Có mặt tại Nhà thi đấu Gia Lâm, chúng tôi khá ấn tượng với công tác chuẩn bị tổ chức môn vật tại SEA Games 31. Từ việc cải tạo cơ sở vật chất, trang trí băng rôn, khẩu hiệu, lễ tân-khánh tiết đều được các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả, đúng tiến độ. Được biết, ngay từ cuối năm 2021, UBND huyện Gia Lâm đã triển khai dự án cải tạo Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Gia Lâm, trọng tâm là Nhà thi đấu Gia Lâm.

leftcenterrightdel
 Diện mạo Nhà thi đấu Gia Lâm sau khi cải tạo để phục vụ SEA Games 31. 

Với tổng mức đầu tư trên 31 tỷ đồng, sau hơn một năm triển khai, đến nay các hạng mục cải tạo tại Nhà thi đấu Gia Lâm đã hoàn thành, trong đó các hạng mục công trình phụ trợ bao gồm: Cổng chính, tường rào phía trước; toàn bộ rãnh thoát nước, thảm nhựa sân trước và đường xung quanh, lát gạch tezado vỉa hè… Cùng với đó, Nhà thi đấu Gia Lâm được nâng cấp và sửa chữa cơ sở vật chất, gồm hệ thống phòng VIP, phòng trọng tài, phòng giám sát, phòng công nghệ truyền thông, phòng kiểm tra doping, phòng nghỉ, phòng khách, phòng thay đồ, phòng chờ cho vận động viên các nước… bảo đảm đúng tiến độ thi công đề ra.

Dẫn chúng tôi đi tham quan Nhà thi đấu Gia Lâm, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Gia Lâm phấn khởi cho biết: “Hiện tại, công tác chuẩn bị trang thiết bị phục vụ cho thi đấu như sàn thi đấu, bục trọng tài, trao giải, giá thượng cờ, tivi, camera chuyên dụng, các trang thiết bị bàn, ghế các phòng, hệ thống wifi, âm thanh cũng đã hoàn tất. Hiện tại, Nhà thi đấu Gia Lâm đã sẵn sàng tổ chức các trận đấu tranh tài hấp dẫn của môn vật tại SEA Games 31".

Với sức chứa 2.500 chỗ ngồi, Nhà thi đấu Gia Lâm là một trong những địa điểm được đánh giá có cơ sở vật chất khá khang trang, hiện đại. Tại SEA Games 31, Nhà thi đấu Gia Lâm được chọn là địa điểm thi đấu môn vật với 3 nội dung gồm: Vật cổ điển (nam), vật tự do (nam) và vật tự do (nữ). Đến thời điểm này, có 7 quốc gia đăng ký tham gia môn vật tại SEA Games 31 là: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Singapore, Philippines và Indonesia. Thời gian thi đấu của môn vật diễn ra từ ngày 17 đến 19-5.

Được biết, huyện Gia Lâm hiện đã chuẩn bị đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31. Trong đó, đội ngũ lễ tân, đón tiếp, phục vụ và phiên dịch gồm 86 người. Bên cạnh đó là lực lượng quân đội, công an, điện lực, y tế, vệ sinh môi trường… được huy động từ các cơ quan, đơn vị thuộc huyện bảo đảm để đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, thành công. Ngoài ra, huyện Gia Lâm đã tổ chức tập huấn cho các lực lượng phục vụ SEA Games 31 và hoàn thiện nốt một số nội dung khác như bảo đảm vệ sinh, cảnh quan môi trường, quảng bá du lịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
 Kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại Nhà thi đấu Gia Lâm. 

Về công tác bảo đảm an ninh, theo ông Ông Nguyễn Ngọc Dũng, mới đây Ban Quản lý dự án, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Gia Lâm đã phối hợp với Công an huyện Gia Lâm tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn phóng cháy chữa cháy tại Nhà thi đấu Gia Lâm phục vụ xây dựng, triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự và bảo vệ các hoạt động, sự kiện của SEA Games 31. Qua kiểm tra, Công an huyện Gia Lâm ghi nhận, công tác phòng cháy, chữa cháy tại Nhà thi đấu Gia Lâm đã được quan tâm, các phương tiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy được rà soát, bảo dưỡng và củng cố, các điều kiện về đường, lối thoát nạn, giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy được duy trì và đủ điều kiện tổ chức SEA Games 31.

Bài và ảnh: HOÀI PHƯƠNG