Bên cạnh Chủ tịch Barca Joan Laporta còn có Phó chủ tịch Rafa Yuste, Giám đốc thể thao Deco và Trợ lý thân tín nhất của Laporta, Alejandro Echevarria. Chủ đề thảo luận là ghế Huấn luyện viên (HLV) trưởng của Xavi tại đội bóng còn thích hợp? Laporta quyết định sẽ trao thêm cơ hội cho Xavi. Đột nhiên, khi cuộc họp sắp kết thúc, Laporta thấy điện thoại của mình rung lên.

“Xin chào ngài chủ tịch, tôi muốn nói chuyện với ông...”. Tin nhắn Xavi gửi Laporta yêu cầu ban lãnh đạo đội bóng nếu cần có thể cho anh nghỉ việc luôn. Xavi chơi đẹp đến mức không cần khiêu khích để đội bóng phải sa thải, qua đó nhận tiền đền bù.

Laporta nhìn Giám đốc thể thao Deco. Mọi người trong phòng họp kín nhìn nhau. Tin nhắn của Xavi khiến các thành viên chủ chốt của đội bóng rơi vào tình thế khó xử. Thực tế, quyết định không sa thải Xavi đã được đưa ra, một phần vì đội bóng khó tìm được chiến lược gia thay thế do tình hình tài chính của câu lạc bộ eo hẹp. Trước đó, Barca đã vượt quá giới hạn chi tiêu tiền lương theo quy định của giải La Liga, khiến việc đăng ký cầu thủ mới trở nên khó khăn.

leftcenterrightdel
Xavi và tiền đạo chủ lực Lewandowski đang có mối quan hệ căng thẳng. Ảnh: Getty 

Cuối cùng, Giám đốc thể thao Deco nhắn tin cho Xavi, yêu cầu anh đừng “đưa ra quyết định cuối cùng trong những thời điểm nóng nảy” và “hãy để tình hình dịu bớt”. Nhưng cựu tiền vệ huyền thoại của Barcelona, người đã đưa đội bóng xứ Catalan tới chức vô địch La Liga trong mùa giải đầu tiên cầm quân, đã quyết định. Xavi không thể tiếp tục chịu áp lực.

Chủ tịch Laporta cuối cùng đã hiểu ra Xavi quyết định rời đội bóng để tránh cho tất cả không bị tổn thương. Một quyết định mà Xavi đã cân nhắc kỹ lưỡng từ cuối năm ngoái. Mong muốn từ chức của Xavi không phải vào thời điểm này mà vào cuối mùa giải (ngày 30-6-2024) cũng sẽ cho ban lãnh đạo đội bóng thời gian để lập kế hoạch.

Truyền thông Tây Ban Nha ngỏ ý tiếc cho Barca khi để Xavi rời khỏi đội bóng, đồng thời chỉ ra sức ép chiến thắng đã khiến Xavi suy sụp. Một người đàn ông hiểu rõ câu lạc bộ hơn bất kỳ ai như Xavi vẫn không thể thoát khỏi áp lực chiến thắng. Xavi không muốn chứng kiến gia đình mình bị ảnh hưởng bởi kết quả thi đấu của Barcelona. Một số cầu thủ trụ cột của Barcelona không còn ưa thích phong cách huấn luyện của Xavi. Ban lãnh đạo Barca đã quyết định chọn ngả theo số đông-cầu thủ, chứ không đứng chung chiến tuyến với Xavi.

Bản thân Xavi biết rõ điều này. Thế nên khi các bên thống nhất Xavi sẽ rời Barcelona khi mùa giải 2023-2024 khép lại, thì người đồng đội một thời của Messi tại đội bóng xứ Catalan đã tìm lại cho mình được những giấc ngủ ngon.

NGUYỄN THUẦN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.