Mục tiêu chính của Giải đua xe đạp là thúc đẩy tình hữu nghị ba nước thông qua thể thao và tuyên truyền lối sống năng động giữa công dân ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam, thu hút cộng đồng địa phương tại mỗi nước tham dự quảng bá thể thao, góp phần vào thành công chung của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ nhất; đồng thời là hành động thiết thực cổ vũ cho thông điệp của hội nghị là "Hòa bình, Hữu nghị, Đoàn kết và Hợp tác vì Thịnh vượng và Phát triển bền vững".

leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane đạp xe chào mừng Giải đua xe xe đạp hữu nghị ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam.

Tham dự chào mừng Giải đua có Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane; Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith; các Phó chủ tịch Quốc hội Lào; lãnh đạo các Ủy ban thuộc Quốc hội 3 nước đến cổ vũ, động viên các vận động viên tham gia thi đấu.

Giải đua được truyền hình trực tiếp trên Kênh 7 – Truyền hình Quốc hội Việt Nam, tiếp phát sóng trên Đài Truyền hình Quốc gia Lào, Truyền hình Quân đội Lào, Truyền hình Thủ đô Vientiane bao gồm các buổi: Khai mạc, bế mạc, trao giải và các chặng đua từ 7 giờ đến 8 giờ 30 phút ngày 6-12.

Tham dự giải đua có 45 vận động viên đến từ 3 quốc gia là Campuchia, Lào và Việt Nam, được chia thành 9 đội đua, mỗi nước có 3 đội, mỗi đội đua có 5 vận động viên. Chặng đua gồm 22 vòng đua quanh tòa nhà Quốc hội Lào, với tổng chiều dài là 35,2km.

leftcenterrightdel
 Các tay đua trên đường đua.

Đoàn Việt Nam gồm các vận động viên tham gia thi đấu đến từ Đội tuyển trẻ xe đạp quốc gia và 2 đội xe đạp phong trào được tuyển chọn từ hơn 1.500 thành viên Hội xe đạp thể thao Nối vòng tay lớn miền Bắc.

Kết quả, về cá nhân, giải Nhất thuộc về tay đua Lê Thanh Hiếu (tuyển trẻ Việt Nam); giải Ba thuộc về tay đua Đặng Văn Pháp (Việt Nam); giải Nhì thuộc về vận động viên Campuchia. Ở hạng mục Giải tập thể: Đội tuyển Campuchia giành giải Nhất, đội tuyển Lào giải Nhì và giải Ba thuộc về đội tuyển Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tay đua Lê Thanh Hiếu (tuyển trẻ Việt Nam) cán đích đầu tiên. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Vụ Truyền thông, Ban Thư ký Quốc hội Lào và Đài Truyền hình quốc gia Lào cũng đang phối hợp triển khai nhiều nội dung hợp tác trong khuôn khổ các Thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban thư ký Quốc hội Lào. Với tư cách là thành viên mới nhất của Hiệp hội Phát thanh - Truyền hình châu Á Thái Bình Dương (ABU), sự kiện có tính chất quốc tế lần này cũng nằm trong chiến lược mở rộng các hoạt động đối ngoại, tăng cường các hợp tác với các Đài truyền hình trong khu vực và trên thế giới của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

CHIẾN THẮNG (từ Vientiane, Lào)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.