“Tôi đến đây là để giúp TP Hồ Chí Minh giành chức vô địch V-League 2021. Đội bóng tôi dẫn dắt sẽ chơi tấn công, áp đặt, phải ghi nhiều bàn thắng”, M.Polking tuyên bố trong buổi lễ ra mắt đội bóng thành phố mang tên Bác.

“Hoàng Anh Gia Lai sẽ vô địch mùa giải tới. Còn mùa giải này, chúng tôi thi đấu tốt nhất trong khả năng có thể”, S.Kiatisuk bày tỏ mục tiêu ở phố núi.

“Với Hà Nội FC, mục tiêu không gì khác ngoài chức vô địch V-League. Chúng tôi chưa bao giờ “no” danh hiệu. Về nhì mùa giải này là thất bại đối với Hà Nội FC”, HLV Chu Đình Nghiêm khẳng định trong lễ xuất quân của đội nhà cách đây không lâu.

leftcenterrightdel
 Giỏi tiếng Việt cũng là lợi thế của HLV S.Kiatisuk khi cầm quân ở V-League.Ảnh: KIM ĐIỀN.

Bóng chưa lăn, các HLV đã tuyên bố rõ ràng về tham vọng. Không có chuyện làm màu, càng không có chỗ cho khách sáo, văn hoa. Với Viettel, dù lãnh đạo đội bóng áo lính khiêm tốn thì mục tiêu của thầy trò HLV Trương Việt Hoàng vẫn là bảo vệ thành công chức vô địch.

Hà Nội FC đã sớm gặp vấn đề khi đang đứng cuối bảng xếp hạng. Hoàng Anh Gia Lai, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa cũng có vấn đề của riêng mình nên những màn đối đầu sắp tới giữa dàn HLV nội-ngoại sẽ càng thú vị. Trong cửa “tử”, các chiến lược gia buộc phải thi triển hết năng lực để đưa đội nhà đến cửa “sinh”. Một, hai trận tới mà Hà Nội FC vẫn giậm chân ở vị trí cuối bảng, khả năng cao là HLV Chu Đình Nghiêm sẽ viết đơn từ chức. Với lãnh đạo đội bóng TP Hồ Chí Minh, họ cũng không đủ kiên nhẫn nếu phải tìm vị trí đội nhà ở lưng chừng bảng xếp hạng.

Dẫu S.Kiatisuk, L.Petrovic, M.Polking chưa chứng tỏ được nhiều, cũng bởi V-League 2021 mới diễn ra hai vòng đấu, nhưng tin rằng, cách làm việc chuyên nghiệp của bộ ba này sẽ giúp các HLV nội học hỏi được nhiều điều. Còn với các chiến lược gia nước ngoài, họ có cần phải học các HLV Việt Nam? S.Kiatisuk từng học về cách đối nhân xử thế; L.Petrovic đã học về cách ứng xử với cầu thủ, người hâm mộ; còn M.Polking sẽ tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa cầm quân ở V-League...

Trong thành công của Viettel mùa giải trước, chuyên gia Vũ Mạnh Hải thấy hình bóng của HLV Park Hang-seo trong con người Trương Việt Hoàng. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng: “Trương Việt Hoàng đã học được rất nhiều từ HLV Park Hang-seo về cách cầm quân, xây dựng đội bóng, lối chơi... Triết lý bóng đá của ông thầy người Hàn Quốc đã truyền cảm hứng cho nhiều HLV trong nước và trong một chừng mực nào đó, Trương Việt Hoàng cùng CLB Viettel đã được hưởng lợi”.

Rời Than Quảng Ninh, HLV Phan Thanh Hùng "cập bến" Becamex Bình Dương trong sự hỉ hả của đội bóng đất Thủ Dầu Một. Ông Phan Thanh Hùng có tài nhưng chưa bao giờ cậy tài. Ông thường xuyên ghi chép cẩn thận, biết rõ tính cách của từng học trò nên khi vừa đến sân Gò Đậu, ông quyết định thay đội trưởng mà Tiến Linh vẫn tâm phục khẩu phục.

Khi HLV Park Hang-seo đến Việt Nam, ông yêu cầu VFF phải cung cấp đầy đủ dữ liệu về cầu thủ Việt Nam, về đối thủ của các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Thầy Park yêu cầu trên sân tập, đội ngũ trợ lý phải ghi chép cẩn thận (trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa lúc nào cũng mang theo hai cuốn sổ). Học theo thầy Park, các HLV trong nước đã tham khảo, mua nhiều hơn số liệu từ các hãng thống kê. Không phải ngẫu nhiên Becamex Bình Dương thắng Thanh Hóa 1-0 ở trận ra quân với thế trận áp đảo hoàn toàn. Nó không chỉ đến từ lối chơi, mà còn ở khả năng chọn và sử dụng cầu thủ cực kỳ hợp lý của HLV Phan Thanh Hùng. Ông Hùng đã “đọc vị”, giải mã rất nhanh người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến L.Petrovic nhờ những ghi chép cẩn thận trước đây.

Cuộc chơi mới chỉ vừa bắt đầu. Khi các đội bóng thực sự vào guồng, cuộc đấu trí Đông-Tây trên băng ghế huấn luyện còn hay hơn bội phần.

KHOA MINH