Lần cuối cùng cuộc chiến thống nhất danh hiệu hạng nặng diễn ra vào năm 1999, khi võ sĩ Lennox Lewis đánh bại Evander Holyfield. Điều này cho thấy cuộc đối đầu vào đêm 18-5 giữa Tyson Fury và Oleksandr Usyk quan trọng như thế nào. Người chiến thắng sẽ ra về với bốn đai chính (WBC, WBO, WBA, IBF, cũng như một số đai khác) và trở thành nhà vô địch hạng nặng đầu tiên kể từ Lennox Lewis đăng quang tại Las Vegas (Mỹ) cách đây 25 năm.

Được người hâm mộ quyền anh chờ đợi nhiều năm qua, trận đấu giữa Tyson Fury (35 tuổi) và Oleksandr Usyk (37 tuổi) lẽ ra vào ngày 23-12-2023. Tuy nhiên, trận đấu đã phải hoãn lại đến tháng 2, sau đó đến ngày 18-5.

leftcenterrightdel
Võ sĩ Tyson Fury (bên trái) và võ sĩ Oleksandr Usyk. Ảnh: Reuters

Phong cách đối lập của hai võ sĩ quyền anh được người hâm mộ chú ý. Fury cao 2,06m nặng 118,8kg còn Usyk cao 1,91 m, nặng 105,9kg. Fury là một kẻ dị thường trong thế giới quyền anh, với sự kết hợp giữa kỹ thuật và tốc độ bất chấp kích thước cơ thể. Trong khi đó, Usyk có tốc độ nhanh, chính xác, kỹ thuật và là một nhà chiến thuật giỏi, có khả năng né tránh đặc biệt.

Võ sĩ người Anh đã giữ đai hạng nặng WBC kể từ năm 2020. Trong khi đó, võ sĩ người Ukraine đã đeo đai WBA, WBO và IBF kể từ khi truất ngôi Anthony Joshua người Anh vào năm 2021.

Trước cuộc đọ sức, cả hai võ sĩ đều có thành tích xuất sắc: 34 chiến thắng và một trận hòa cho Fury, so với 21 chiến thắng trong nhiều trận đấu của Usyk.

Người quảng bá trận đấu Frank Warren đã mô tả cuộc đối đầu giữa Fury và Usyk là “trận đấu quan trọng nhất của thế kỷ XXI", kiểu trận đấu “chỉ xảy ra một lần trong một thế hệ”.

Cả Fury và Usyk được kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận đáng kể từ trận đấu này. Theo một số ước tính, võ sĩ người Anh sẽ bỏ túi ít nhất 100 triệu bảng (116 triệu euro).

PHƯƠNG LINH (theo AFP, Reuters)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.