Lúc này, boxing nữ Việt Nam, đặc biệt là của Hà Nội sẽ phải vất vả tìm kiếm phương án thay thế, sau khi chuyên gia Tawan Mungphingklang để lại dấu ấn đậm nét trong 8 năm qua.

Từ khi phát triển boxing nữ, thể thao Hà Nội đã mời được nhiều chuyên gia nước ngoài huấn luyện đội, nhưng chỉ khi ông Tawan Mungphingklang đến với boxing Hà Nội vào năm 2013 thì thành tích quốc tế mới đến “ào ạt” như cách nói vui của các HLV ở đội boxing nữ Hà Nội.

leftcenterrightdel
Chuyên gia Tawan Mungphingklang đã nâng tầm boxing nữ Việt Nam và boxing nữ Thủ đô.Ảnh: Sport 

Trước đó, khi đưa vận động viên (VĐV) sang Thái Lan tập huấn, HLV Nguyễn Như Cường (Hà Nội) thiết lập được mối quan hệ với chuyên gia Tawan Mungphingklang. Lúc ấy, ông cũng mong có ngày HLV boxing nổi tiếng người Thái Lan này huấn luyện cho các võ sĩ Hà Nội. Nhưng khi ấy, như ông Nguyễn Như Cường kể lại thì cũng khó có được cơ hội này.

Nhưng cuối năm 2012, nhân sự ở đội tuyển boxing quốc gia Thái Lan có xáo trộn, trong đó có vị trí của HLV Tawan Mungphingklang. Tận dụng cơ hội này, ngành thể thao Hà Nội giao nhiệm vụ cho HLV Nguyễn Như Cường mời vị chuyên gia người Thái về huấn luyện cho các VĐV boxing nữ Thủ đô. HLV Nguyễn Như Cường (hiện là phụ trách boxing nữ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục-thể thao Hà Nội, HLV trưởng đội tuyển boxing nữ quốc gia) nhớ lại: “Cái duyên đến khiến mọi việc đều hanh thông. HLV Tawan Mungphingklang đến với thể thao Hà Nội trong vai trò chuyên gia, mở ra một giai đoạn mới với boxing nữ Hà Nội cùng nhiều dấu ấn”.

Với sự mát tay của vị chuyên gia này, boxing nữ Hà Nội và Việt Nam giành vé dự Olympic Tokyo 2020 cùng nhiều huy chương giá trị ở giải vô địch thế giới, châu Á và SEA Games. Trong 8 năm làm việc tại Việt Nam, ông Tawan Mungphingklang không chỉ giúp các VĐV boxing ở đội tuyển Việt Nam, đội tuyển Hà Nội phát triển vượt bậc mà còn nâng tầm cho nhiều HLV của Thủ đô. Ngược lại, các VĐV của Hà Nội và đội tuyển quốc gia đều kính trọng và yêu quý ông.

Không còn chuyên gia Tawan Mungphingklang, boxing nữ Hà Nội vẫn không thay đổi các mục tiêu ở đấu trường SEA Games, thế giới cùng các giải đấu trong nước. Thời gian trước mắt, các HLV nội sẽ phải lấp chỗ trống do chuyên gia Tawan Mungphingklang để lại. “Tôi tin là các HLV nội sau thời gian dài làm việc với các chuyên gia ngoại, trong đó có chuyên gia Tawan Mungphingklang cũng đã tích lũy được đáng kể kinh nghiệm và kiến thức để đảm đương nhiệm vụ. Tất nhiên, việc tìm chuyên gia ngoại vẫn sẽ được xúc tiến để mang đến luồng gió mới cho boxing nữ Hà Nội và có thể là đội tuyển boxing nữ Việt Nam, nhất là khi nhiệm vụ giành HCV ở SEA Games lần thứ 31 hay huy chương ở ASIAD năm 2022 là đương nhiên”, ông Nguyễn Như Cường tự tin chia sẻ.

 MINH NHẬT