Với kinh nghiệm dày dặn, Djokovic khởi đầu trận đấu khá nhẹ nhàng khi thắng ván đầu trong set 1. Tsitsipas sau đó gỡ lại 1-1, song việc mắc nhiều lỗi giao bóng khiến tay vợt người Hy Lạp để mất lợi thế vào tay Djokovic. Tay vợt Djokovic tận dụng cơ hội để vươn lên dẫn 2-1, rồi chung cuộc thắng 6-3 ở set 1. Djokovic đạt tỷ lệ bóng một vào sân tới 72% ở set đầu, tận dụng một trong ba break-point để hạ đối thủ.

leftcenterrightdel
Djokovic nối dài kỷ lục vô địch Australia mở rộng. Ảnh: Reuters

Tsitsipas khởi đầu tốt ở set 2 khi vượt lên dẫn 1-0 trong ván giao bóng. Nhưng Djokovic cũng giao bóng tốt và biến hóa để nhanh chóng cân bằng tỷ số 1-1. Thế cân bằng được hai tay vợt duy trì trong set 2 khi Djokovic và Tsitsipas đều thắng trong những ván giao bóng. Trong ván 10, Tsitsipas có cơ hội giành điểm set-point nhưng bị bỏ lỡ và phải trả giá. Tỷ số được cân bằng 6-6 và phải bước vào loạt tie-break để phân thắng bại. Tay vợt Djokovic đã tận dụng tốt cơ hội để thắng loạt tie-break với tỷ số 7-4 và thắng set 2 với tỷ số 7-6.

Bước sang set 3, tay vợt Tsitsipas thắng trong ván đầu tiên Djokovic cầm giao bóng. Tuy nhiên, tay vợt người Serbia nhanh chóng trở lại để lật ngược tình thế. Cũng giống set 2, set 3 cũng cần đến loạt đấu tie-break và người chiến thắng vẫn là Djokovic, để thắng 7-6 trong set 3. Chung cuộc, Djokovic thắng Tsitsipas 3-0 (6-3, 7-6, 7-6) để vô địch nội dung đơn nam Giải quần vợt Australia mở rộng năm 2023.

Như vậy, Djokovic gia tăng kỷ lục 10 lần vô địch Australia mở rộng, đồng thời cân bằng kỷ lục 22 lần giành Grand Slam của Nadal. Với thành tích trên, Djokovic cũng sẽ trở lại vị trí số 1 thế giới vào tuần tới.

HOÀI PHƯƠNG