Ít ngày sau khi vô địch Wimbledon 2021, tay vợt Novak Djokovic xác nhận sẽ tham dự Olympic Tokyo 2020 (diễn ra năm 2021) trong thành phần tham dự của đoàn thể thao Serbia.

Nếu Djokovic giành huy chương Vàng đơn nam tại Olympic Tokyo cũng như đăng quang tại Giải quần vợt Mỹ mở rộng 2021, anh sẽ trở thành tay vợt nam đầu tiên hoàn thành Golden Slam-tức là vô địch cả 4 giải Grand Slam và huy chương Vàng Olympic trong cùng một năm.

leftcenterrightdel
Novak Djokovic vừa nâng cao cúp vô địch Wimbledon 2021. Ảnh: Getty Images. 

Trước đó, tay vợt nữ người Đức Steffi Graf đã làm được điều này vào năm 1988. Rafael Nadal từng giành huy chương Vàng Olympic vào năm 2008, song thời điểm đó anh chỉ vô địch Pháp mở rộng và Wimbledon. Tay vợt nam hiện đang giữ kỷ lục hai lần liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic là Andy Murray, nhưng anh mới chỉ giành 3 Grand Slam vào các năm 2013, 2014 và 2016.

Hiện cơ hội giành huy chương Vàng Olympic Tokyo 2020 được xem là rộng mở cho Novak Djokovic, khi các kỳ phùng địch thủ của anh là Roger Federer (Thụy Sĩ), Rafael Nadal (Tây Ban Nha), Dominic Thiem (Áo) và Nick Kyrgios (Australia) đều đã tuyên bố không tham dự.

Novak Djokovic đang có phong độ tốt khi liên tiếp vô địch Australia mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon năm 2021, qua đó sánh ngang với Roger Federer và Rafael Nadal khi cùng có 20 Grand Slam.

PHẠM ĐIỆP