Ở tuổi 57, J.Mourinho có dư thừa những trải nghiệm trên băng ghế huấn luyện. Đến Tottenham, liệu có phải là một bước lùi trong sự nghiệp của chiến lược gia người Bồ Đào Nha này? Thường thì khi J.Mourinho đến với một đội bóng nào đó, ông hướng tới việc giành chức vô địch. Lần này, nhiệm vụ của ông có phần đơn giản hơn, giải cứu “hoa loa kèn” (biệt danh của Tottenham) đang khủng hoảng. Thế nhưng nhiệm vụ này không đơn giản chút nào. 5 trận gần đây ở Ngoại hạng Anh, Tottenham thắng 1, thua 3, hòa 1. Trong khi đó, đối thủ vào tối nay (18-1) của thầy trò J.Mourinho là Watford đang có phong độ cực cao với 4 chiến thắng, 1 trận hòa trong 5 trận gần đây thuộc khuôn khổ Premier League.

leftcenterrightdel
J.Mourinho chưa giúp cầu thủ Tottenham có được sự tự tin ở Ngoại hạng Anh. Ảnh: Premier League.

Trận này, Watford còn được đá trên sân nhà nên đã thấy cả núi khó khăn đang chờ đón Tottenham. Đang lúc nước sôi lửa bỏng thì tiền đạo chủ lực H.Kane lại chấn thương dài ngày. Đúng là vận xui đang đeo bám J.Mourinho và đội bóng thành London. Sau những tháng ngày dông bão ở MU, đến với Tottenham, J.Mourinho đã trở nên điềm tĩnh hơn rất nhiều. Có thể hợp đồng có điều khoản yêu cầu chiến lược gia sinh năm 1963 này phải giữ gìn hình ảnh cho đội bóng nhưng đúng là sau những thăng trầm đã qua, J.Mourinho hẳn có lý khi tự nhận mình là “người khiêm tốn”.

Trong sự nghiệp, J.Mourinho đã từng có cơ hội trở thành huấn luyện viên trưởng đội tuyển Anh, đã từng muốn dẫn dắt MU lâu dài, cỡ 5-6 mùa giải gì đó nhưng rồi những chuyện không hay liên tiếp xảy ra, khiến đôi bên chia tay vào mùa bóng trước. Kế hoạch nghỉ ngơi của “thuyền trưởng” người Bồ Đào Nha rút ngắn lại, khi Tottenham ngỏ lời vào cuối năm ngoái. Ở đời chẳng ai nói trước được chuyện gì. Trước đó, J.Mourinho từng tuyên bố không bao giờ dẫn dắt Tottenham, nhưng mức lương 19,38 triệu USD mỗi mùa giải của đội bóng chủ sân White Hart Lane đã khiến “người đặc biệt” đổi ý.

Cảm nhận được những gian khó phải đối mặt khi dẫn dắt Tottenham, J.Mourinho đã chủ động xuống nước khi muốn được thừa nhận là “người khiêm tốn”. Đó cũng có thể là mưu kế của vị chiến lược gia lắm chiêu trò này nhưng chỉ có chiến thắng mới bảo đảm được tên tuổi cho ông, bởi khi đã chi ra gần 20 triệu USD tiền lương một năm cho J.Mourinho, hẳn chủ tịch đội bóng D.Levy đặt ra rất nhiều thách thức cho “người khiêm tốn”. Khi được The Sun hỏi “ông có thấy mình là “người hạnh phúc” khi ở MU?”, J.Mourinho đã đáp lời: “Trong chừng mực nào đó, tôi hài lòng với công việc mình làm được ở MU hơn là hạnh phúc. Tôi muốn mình hạnh phúc ở Old Trafford nhưng không thể”. Ở Tottenham, “người khiêm tốn” J.Mourinho hẳn đã tự nhủ: Sẽ có ngày “người đặc biệt” trở lại.

THÀNH NAM