Nhưng họ không quan tâm đến điều đó. Các CLB chỉ quan tâm đến đội 1 và muốn giành chiến thắng càng nhanh càng tốt. Tôi nghĩ CSL không giúp ích gì cho Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) bởi họ không có cùng chiến lược. Trình độ của CSL bây giờ (2017) hơi thấp vì 80% kết quả đến từ các cầu thủ nước ngoài. Các cầu thủ U.23 bản địa chưa sẵn sàng dù CFA có yêu cầu CLB phải sử dụng họ”.

leftcenterrightdel
      Chiến lược gia Troussier rất tâm huyết với công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam. Trong ảnh, ông Troussier huấn luyện đội U.19 Việt Nam vào năm 2020. Ảnh: VFF 

Khi cây bút chuyên về thể thao Michael Church (Reuters) đặt câu hỏi về tương lai của bóng đá Trung Quốc, ông Troussier cho rằng: “Trong khi các CLB tại CSL cố gắng giành lấy thành công, mang về những cầu thủ đẳng cấp thế giới, rồi trả cho họ mức lương ngất ngưởng, thì có một nguy cơ thực sự là các đội sẽ lơ là nhiệm vụ phát triển cầu thủ trẻ tài năng. Ở CSL, người ta nói quá nhiều về tiền bạc và lợi nhuận khi bàn về việc chuyển nhượng cầu thủ trẻ tài năng, thay vì các giải đấu, các chuyến đi tập huấn có ích cho đội trẻ. Mọi người tin rằng cầu thủ trẻ có thể kiếm tiền và kiếm được lợi nhuận, và vì lý do đó, tôi lo lắng về những gì mà quá trình đào tạo có thể mang lại cho các cầu thủ trẻ. Bóng đá Trung Quốc muốn phát triển cần thực hiện thông qua các trường học, thông qua CFA, thông qua các học viện để xây dựng một giải đấu mạnh cho lứa tuổi dưới 18. Phải chú trọng đào tạo HLV và xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc. Đây là những gì chúng ta phải suy nghĩ về tương lai”.

Với lợi thế về dân số, HLV Troussier tin tưởng bóng đá Trung Quốc không thiếu gì các cầu thủ nhí tài năng. “Phù thủy trắng” khẳng định: “Trẻ em từ 6 tuổi đến 12 tuổi giữa Anh, Tây Ban Nha, Italy và Trung Quốc không có sự khác biệt nào cả. Người Trung Quốc có tiềm năng tương tự, thậm chí còn tốt hơn. Rõ ràng tiềm năng là có với bóng đá trẻ Trung Quốc nhưng vấn đề là sau 12 tuổi, mọi thứ không có gì cả. Tiềm năng vẫn đang ngủ yên ở đâu đó. Bóng đá Trung Quốc có tiền, có tham vọng, có khát khao nhưng quan trọng là phải tìm ra con đường đúng đắn để phát triển. Nếu không, sau chu kỳ phát triển nóng, họ rất dễ rơi vào khủng hoảng”.

Sở dĩ thời điểm này truyền thông Trung Quốc “đào lại” cuộc phỏng vấn trên vì mùa giải CSL 2023 sẽ hết hạn đăng ký tham dự vào ngày 5-3 tới. Ban tổ chức giải quy định nếu CLB nào nợ lương, thưởng cầu thủ sẽ không được phép tham dự. Trong 3-4 năm qua, bóng đá Trung Quốc chứng kiến hàng loạt đội bóng lớn, có tên tuổi bị phá sản, xuống hạng, tồn tại lay lắt vì không còn đủ tiềm lực tài chính, con người để hoạt động.  

Sau này, khi chia tay giải đấu CSL, ông Troussier vẫn nhất nhất đưa ra lời khuyên bóng đá Trung Quốc nên chú trọng đào tạo trẻ, ưu tiên sử dụng cầu thủ “cây nhà lá vườn”. Có vẻ đến thời điểm này, các đội bóng ở CSL vẫn chăm chăm hướng đến thành tích trước mắt.

HÀ THÀNH