Dẫn dắt tuyển Hàn Quốc theo bản hợp đồng từ tháng 3-2023 đến tháng 7-2026. Huấn luyện viên Klinsmann được giao nhiệm vụ giúp Hàn Quốc vô địch Asian Cup 2023 và dự World Cup lần thứ 11 liên tiếp vào năm 2026. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã dừng bước ở bán kết Asian Cup 2023 sau khi thua Jordan 0-2.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc Chung Mong-gyu, huấn luyện viên Klinsmann đã không tạo ra tính cạnh tranh cho đội tuyển, không thể hiện được khả năng lãnh đạo như kỳ vọng. "Chúng tôi đánh giá rằng các vấn đề khó có thể cải thiện trong tương lai với Klinsmann", "Tôi xin lỗi vì gây nhiều thất vọng cho người hâm mộ và chấp nhận các chỉ trích", ông Chung Mong-gyu nói ở họp báo.

leftcenterrightdel

Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc sa thải huấn luyện viên Klinsmannsau sau khi thất bại tại Asian Cup 29023. Ảnh: AFP

Huấn luyện viên Klinsmann còn mất điểm về thái độ khi thường xuyên làm việc từ nước ngoài thay vì có mặt ở Hàn Quốc. Sự tức giận của người hâm mộ Hàn Quốc lên đến đỉnh điểm khi ông mỉm cười sau thất bại trước Jordan, hay khi trả lời báo chí tại sân bay Incheon, Hàn Quốc.

Huấn luyện viên người Đức sẽ được nhận khoản đền bù khoảng 7 tỷ won, tương đương 5,3 triệu USD do KFA chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Ngoài ra, chi phí đền bù cho các thành viên khác trong ban huấn luyện vào khoảng 10 tỷ won.

Klinsmann là huấn luyện viên nước ngoài thứ 9 trong lịch sử đội tuyển Hàn Quốc, kể từ huấn luyện viên người Nga Anatoliy Byshovets giai đoạn năm 1994 - 1995. Trước Klinsmann, cựu huấn luyện viên tuyển Bồ Đào Nha Paulo Bento dẫn dắt từ năm 2018 và chia tay sau thành tích vào vòng 1/8 World Cup 2022. Huấn luyện viên nước ngoài được nhớ nhất ở Hàn Quốc là Guus Hiddink với thành tích giành hạng tư World Cup 2002.

ĐẶNG CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.