Ngày 21-3 là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 68 của HLV Philippe Troussier. Chia sẻ với báo chí, nhà cầm quân người Pháp bày tỏ: “Tôi đang có nhiều tham vọng, sẵn sàng dành hết tâm huyết cho bóng đá Việt Nam. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình không chỉ cho đội tuyển, cầu thủ mà cho toàn bóng đá Việt Nam để làm sao giúp bóng đá Việt Nam đạt được giấc mơ, mục tiêu hướng tới. Tôi mong một ngày nào đó quốc ca Việt Nam được vang lên ở World Cup. Đó là mục tiêu lớn, tôi sẽ cố gắng tối đa để đóng góp vào mục tiêu cuối cùng này”.

leftcenterrightdel
 HLV Philippe Troussier (bên phải) chia sẻ tại họp báo Giải bóng đá quốc tế U23 Cup-Doha, Qatar 2023. Ảnh: VFF

Đánh giá về Giải bóng đá quốc tế U23 Cup-Doha, Qatar 2023, HLV Philippe Troussier nói: “Giải đấu là cơ hội tốt với lứa tuổi U23, là bước đệm hướng tới SEA Games 32. Với những đối thủ sắp tới thì chúng ta thấy đây là giải đấu có trình độ rất cao. U23 Iraq, U23 UAE là đối thủ chất lượng giúp cầu thủ U23 Việt Nam có thêm kinh nghiệm cho chặng đường sắp tới. Ngoài ra, giải đấu cũng giúp các cầu thủ U23 Việt Nam nhận biết được thiếu sót cần điều chỉnh, cải thiện thêm”.

Theo kế hoạch, U23 Việt Nam sẽ đá trận ra quân gặp U23 Iraq lúc 2 giờ 45 phút ngày 23-3 (theo giờ Việt Nam). Đánh giá về trận đấu này, HLV Philippe Troussier nói: “U23 Iraq là đội bóng có chất lượng cao. Điều tôi kỳ vọng là các cầu thủ thể hiện sự đoàn kết, điều chỉnh nhịp độ lối chơi nhanh chậm, đưa ra quyết định xử lý cho hợp lý. Tôi tập trung nhiều hơn vào việc quan sát các cầu thủ trong đội hình, xem họ làm được những gì theo yêu cầu của tôi trong suốt thời gian qua. Mục tiêu này là tiền đề để chúng tôi hướng tới cải thiện hơn cho đội ở những giải trong tương lai”.

Giải thích về lý do chọn 5 cầu thủ vào “nhóm đội trưởng” của U23 Việt Nam, HLV Philippe Troussier cho biết: “Cá nhân tôi hiện tại chưa có xác định, khái niệm chính xác về ai hay cầu thủ chắc chắn nào nắm giữ đội trưởng cả. Tôi cần thêm thời gian đánh giá chính xác các cầu thủ, đặc biệt là về mặt thủ lĩnh, năng lực chỉ huy. Thời điểm này, bản thân tôi coi mình là đội trưởng ở đội. Cầu thủ phải thể hiện mình để tranh chấp vị trí, thể hiện ấn tượng trong sự quan sát của tôi”.

Chia sẻ về quá trình huấn luyện đội tuyển U23 Việt Nam trong thời gian qua, HLV Philippe Troussier bày tỏ: “Cầu thủ U23 Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, đó mới chỉ là qua tập luyện, mà giữa tập luyện và thi đấu là rất khác biệt. Sắp tới chúng ta sẽ đối đầu những trận đấu thật sự và với đối thủ khó chơi. Tôi rất kỳ vọng xem cầu thủ phản ứng thế nào trong trận đấu thực tế. Điều quan trọng cuối cùng là tất cả cầu thủ phải được vào sân chơi bóng để vỡ ra những bài học, sau đó chúng tôi xem lại, điều chỉnh để cải thiện hơn”.

PHẠM ĐIỆP