Phát biểu tại cuộc họp báo, Đội trưởng Refiloe Jane của đội đã bảo đảm với người hâm mộ ở quê nhà rằng các nữ cầu thủ hoàn toàn tập trung vào các trận đấu sắp tới của mình. Cô cũng xác nhận tất cả các tranh chấp với liên đoàn Nam Phi đã được giải quyết trước khi giải đấu bắt đầu, bao gồm cả việc bảo đảm 30.000 USD cho mỗi cầu thủ mà FIFA đã hứa trước đó.

leftcenterrightdel
Đội tuyển bóng đá nữ Nam Phi. Ảnh: theguardian.com 

"Tất cả các tranh chấp hợp đồng mà chúng tôi có đã được giải quyết. Chúng tôi đến New Zealand sau khi giải quyết mọi vấn đề của mình. Và khi chúng tôi rời Nam Phi, chúng tôi bảo đảm với quốc gia rằng mọi thứ đã ổn thỏa. Vì vậy, đến với giải đấu này, trọng tâm của chúng tôi chỉ tập trung vào bóng đá", cô nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng, phần lớn đội tuyển Nam Phi đã không chơi trận khởi động với Botswana để phản đối khoản thanh toán 30.000 USD cho nhóm của FIFA không được đưa vào hợp đồng của họ, bên cạnh những lo ngại về tình trạng của sân vận động mà họ dự kiến thi đấu.

Hiệp hội bóng đá Nam Phi đã phải tập hợp một đội gồm các cầu thủ câu lạc bộ địa phương, đội hình bao gồm một cầu thủ 13 tuổi và thua 5-0 trước Botswana.

Tranh chấp về tiền lương kết thúc khi Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Phi và tỷ phú da đen đầu tiên của lục địa, Patrice Motsepe, đồng ý đóng góp 320.000 USD cho đội tuyển của những cô gái "Banyana Banyana" để chia đều cho các cầu thủ tham dự World Cup.

Trong cùng một cuộc họp báo công bố khoản quyên góp từ Quỹ Motsepe, Liên đoàn cầu thủ bóng đá Nam Phi lưu ý rằng họ cũng đã thương lượng một thỏa thuận có lợi về mặt tài chính cho đội ngũ nhân viên kỹ thuật và hậu trường.

Hồi tuần trước, sau khi "Banyana Banyana" đến New Zealand, Hiệp hội bóng đá Nam Phi (SAFA) đã đưa ra những tuyên bố trái ngược với tuyên bố trước đó của liên đoàn cầu thủ về mức lương của nhân viên hỗ trợ.

Đội trưởng Jane cho biết quyết định vượt qua các tranh chấp có tầm quan trọng rất lớn đối với các cầu thủ. Cô nói: "Điều này cho chúng tôi thời gian để tập trung vào những gì thực sự quan trọng, đó là chơi bóng cho quốc gia của chúng tôi và đại diện cho đất nước".

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.