Theo định hướng của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), lực lượng của đội sẽ tiếp tục dành sự ưu tiên cho các cầu thủ thuộc lứa U20 nhằm gia tăng cơ hội thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm cho lớp kế cận của Đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Tuy nhiên, do khá nhiều cầu thủ thuộc diện Olympic đang khoác áo đội tuyển U23 Việt Nam thi đấu tại Vòng loại U23 châu Á 2024 cũng như những bó buộc trong quy định của Ban tổ chức ASIAD 19 về đăng ký danh sách sơ bộ (mỗi đội được đăng ký tối đa 30 cầu thủ và phải gửi trước 4 tháng), nên HLV Hoàng Anh Tuấn không có nhiều sự lựa chọn mở rộng như đợt tham dự giải Đông Nam Á. Điển hình như trường hợp của “cánh chim lạ” Nguyễn Minh Quang chơi rất hay tại giải U23 Đông Nam Á vừa qua, nhưng sẽ không thể tham dự ASIAD 19 do không có tên trong danh sách sơ bộ đã đăng ký với Ban tổ chức ASIAD 19 theo trình tự cách đây 4 tháng như quy định.

leftcenterrightdel

Đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có 1/2 lực lượng tập luyện trong giai đoạn đầu của đợt tập huấn ở Hà Nội. Ảnh: VFF

Do phân nửa đội hình sẽ chỉ hội quân sau khi kết thúc Vòng loại U23 châu Á 2023 vào ngày 12-9 tới, nên đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ chỉ có khoảng 4 ngày được tập luyện với đầy đủ quân số trước khi lên đường sang Trung Quốc tham dự ASIAD 19 vào ngày 16-9. Tại Trung Quốc, HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ có thêm 2 ngày nữa để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi bước vào trận ra quân vào ngày 19-9.

Trong giai đoạn tập luyện đầu tiên tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, lực lượng của đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có 12 cầu thủ, gồm: Thủ môn Đỗ Sỹ Huy, Quan Văn Chuẩn; hậu vệ Trần Nam Hải, Lê Nguyên Hoàng, Nguyễn Mạnh Hưng; tiền vệ Nguyễn Phi Hoàng, Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Công Phương, Đinh Xuân Tiến; tiền đạo Nguyễn Quốc Việt, Võ Nguyên Hoàng và Nhâm Mạnh Dũng.  

Trong số này, thủ môn Đỗ Sỹ Huy và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng là 2 cầu thủ trên 23 tuổi được đăng ký theo quy định của Điều lệ. Nhóm các cầu thủ còn lại sẽ được triệu tập sau khi kết thúc Vòng loại U23 châu Á 2024 và Vòng loại giải vô địch U21 quốc gia 2023.

Do lịch thi đấu các giải quốc tế đan xen nhau nên đội tuyển Olympic Việt Nam không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho ASIAD 19. Tuy nhiên, lợi thế của HLV Hoàng Anh Tuấn là sở hữu lực lượng với nhiều cầu thủ đã cùng ông đăng quang ngôi vô địch tại giải Đông Nam Á vừa qua.

leftcenterrightdel
Việt Nam nằm ở bảng B tại vòng bảng ASIAD 19. Ảnh: VFF 

Tham dự môn bóng đá nam tại ASIAD 19 có tổng cộng 23 đội tuyển và được chia vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội). Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. Hai đội nhất, nhì tại mỗi bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất trong 6 bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 16 đội (vòng 1/8).

Các trận vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 24-9. Vòng 1/8 diễn ra vào ngày 26 và 27-9. Các trận tứ kết được tổ chức vào ngày 30-9. Các trận bán kết diễn ra vào ngày 3-10. Trận tranh HCĐ và HCV diễn ra vào ngày 7-10.

VIỆT CHUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.