Cùng cảm xúc và suy nghĩ với người thầy, tiền đạo Tiến Linh cũng đã trả lời phỏng vấn trong nhịp thở hổn hển sau 90 phút giao tranh: “Phải đối diện với thực tế này để hướng đến tương lai”. Một thực tế thi đấu không thành công, hay xét theo mục tiêu vượt qua vòng bảng, đó là một thất bại có nguyên nhân từ những gì? Và có gì đọng lại, có gì hy vọng cho tương lai?

Có thể thấy rõ, tất cả các cầu thủ và hàng ngàn cổ động viên trên sân đều buồn. Buồn nhưng không nẫu ruột, nẫu gan, không rơi nước mắt vì tiếc nuối. Họ đã lường định được kết cục không như ý muốn ngay từ khi trận đấu cuối cùng tại vòng bảng chưa diễn ra, bởi thể thức thi đấu ngặt nghèo của giải. Và quan trọng hơn, họ vẫn có niềm tin vào thầy Park và những cầu thủ lớp trước, lớp sau được khoác trên mình chiếc áo màu cờ Tổ quốc. Sau hai năm đã quen với những thành công, chiến thắng nối tiếp nhau, nhưng có lẽ các cổ động viên và người hâm mộ cũng đều hiểu và chuẩn bị tâm thế để đón nhận thất bại.

Bóng đá có thắng có thua, chẳng ai thắng mãi. Thất bại tại giải U.23 châu Á năm nay như đã được báo trước, như một điều phải đến. Hơn ai hết, HLV Park Hang-seo đã lường được những khó khăn nặng nề trong một giải đấu lớn, bao gồm những đối thủ mạnh nhất châu lục, đều có quyết tâm và sự chuẩn bị chu đáo cho mục tiêu giành vé đến Olympic. Mặt khác, hơn ai hết, ông hiểu thực lực của một lớp trẻ mới của bóng đá Việt Nam. Chúng ta cũng đã thấy, ông tìm mọi cách tuyển chọn, huấn luyện kỹ càng cho đội U.22 và U.23 trong suốt cả năm trời. Và điều này, một lần nữa cần nhắc lại là sự lựa chọn giữa nguyện vọng lần đầu tiên đoạt ngôi vô địch SEA Games và giành kết quả tốt tại vòng chung kết U.23 châu Á. Vì đã giành ưu tiên cao nhất cho huy chương vàng SEA Games nên không thể có Văn Hậu cho giải sau. Cũng vì mục tiêu SEA Games mà cần dùng Trọng Hoàng, Hùng Dũng làm mất chỗ thử lửa cho các cầu thủ trẻ U.22. Và nhìn các tuyển thủ trẻ của chúng ta kém hẳn sức chạy, sức bền trên các sân cỏ Thái Lan mới thấy, chiếc huy chương vàng SEA Games đã làm hao tâm tổn trí của họ đến thế nào. Đặc biệt, trong bối cảnh các trụ cột Quang Hải, Đình Trọng vừa trở lại sau chấn thương và chấn thương mới phát sinh với Trọng Hùng, Thanh Thịnh…, thực tế đội U.23 tại giải này mang trạng thái không hoàn toàn lành lặn và sung sức.

Hành trình của U.23 Việt Nam tại giải châu Á năm nay là hành trình xuống dần, trận sau đá kém hơn, chuệch choạc hơn trận trước và không trận nào có thể có đội hình ổn định. Đến trận cuối gặp Triều Tiên, mọi hạn chế đều bộc lộ, đến nỗi thầy Park phải liên tục điều chỉnh, xáo trộn các vị trí. Một đội hình yếu cả hai cánh, yếu trong khả năng phát động tấn công và lủng củng trong phòng ngự không thể chinh phục các đối thủ mạnh mẽ lại đã biết cách phòng ngừa, khắc chế lối chơi phòng ngự-phản công vốn rất lợi hại suốt hai năm qua.

Không có gì để tiếc nuối, cũng không có gì phải hối hận, điều thu hoạch lớn nhất qua một giải đấu cao nhất châu lục của lứa trẻ chính là hiểu mình, hiểu người hơn để rèn tập và chuẩn bị cho các lứa sau, các giải đấu sau. Câu trả lời không gói gọn trong việc xây dựng các đội tuyển mà trước hết và căn cơ vẫn là bóng đá câu lạc bộ gắn với công cuộc đào tạo trẻ. Quy luật chu kỳ tài năng ngặt nghèo lắm, không liên tục chăm lo và chăm lo ngày càng khoa học, thấu đáo, tốn kém hơn cho các lớp trẻ thì mọi nền bóng đá đều sẽ dừng lại, tụt lùi. Ông Park đã nói thật lòng rằng, chưa thấy Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị cho World Cup. Điều này, khi nhìn vào V.League, giải hạng Nhất và các giải trẻ đều thấy rõ ràng. Mặc dầu, chúng ta đã có nhiều cố gắng để đưa các phương thức đào tạo trẻ vào đời sống bóng đá, song kết quả còn xa so với yêu cầu. Ngay các lò PVF, Sông Lam Nghệ An và cả Hoàng Anh Gia Lai cũng đang chững lại. Ngay đến các CLB cũng còn nhiều lo toan chật vật để giữ lấy cái tên. Mùa bóng mới quốc gia đã đến, song chuyện cái mặt sân, giàn đèn, nơi ăn chốn nghỉ, phần lớn các CLB vẫn chưa đạt chuẩn…

SEA Games 31, trên sân nhà, Việt Nam sẽ là một lứa trẻ mới. Hình hài U.19 quốc gia trong tay HLV Ph.Troussier dù đã hiện ra song chưa cho thấy những điều thật đặc sắc. Đương nhiên, cần thời gian cùng sự đầu tư và chuẩn bị đặc biệt, trong đó có những kinh nghiệm thành bại từ U.23 năm nay. Phía trước, gần hơn là những trận đấu cuối cùng vòng loại thứ hai World Cup 2022 kèm mục tiêu giành vé đến Asian Cup 2023. Theo thầy Park, trong mùa U.23 châu Á, ông đã nhìn thấy một số cầu thủ có thể bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Phải chăng đó là Tiến Linh, Hoàng Đức, Thành Chung, Đức Chiến…? Suy cho cùng, mục tiêu của các cấp độ giải trẻ là hướng đến con người cho đội tuyển quốc gia. Và vì thế, các giải trẻ khu vực, châu lục của chúng ta vừa qua đã mang đến không ít điều tích cực, từ cả thắng và thua.

 

NGUYỄN ANH