Chủ tịch FIFA, ông Infantino cho rằng các đài truyền hình ở Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Italy nên trả nhiều tiền hơn cho bản quyền truyền hình World Cup 2023 để FIFA tái đầu tư hiệu quả hơn cho bóng đá nữ.

Trong cuộc họp mới nhất của FIFA diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), Chủ tịch FIFA Infantino khẳng định: “Quan điểm của FIFA rất rõ ràng: Nghĩa vụ đạo đức và pháp lý của chúng tôi là không bán rẻ World Cup 2023. Nếu các đề nghị từ một số đài truyền hình lớn ở châu Âu tiếp tục không công bằng đối với nữ giới và bóng đá nữ, chúng tôi sẽ không phát sóng World Cup 2023 tại các quốc gia hàng đầu châu Âu như Anh, Pháp, Đức...”.

leftcenterrightdel
Một số đài truyền hình lớn ở châu Âu từ chối bỏ thầu cao cho bản quyền truyền hình World Cup 2023, theo yêu cầu của Infantino, vì hầu hết các trận đấu sẽ được phát sóng ngoài khung giờ vàng ở lục địa già. Ảnh: Getty 

Ông Infantino tức giận là có lý của nó. Tin được không khi các đài truyền hình ở xứ mì ống chỉ chấp nhận mua bản quyền World Cup 2023 với giá 1 triệu USD (thời điểm tháng 6-2023 vẫn khăng khăng mức giá 850.000USD). Lịch sự hơn, kênh ITV và đối tác đồng ý mua bản quyền World Cup 2023 khoảng 11,2 triệu USD; thấp hơn nhiều so với con số 90 triệu USD mà kênh ITV cùng đối tác bỏ ra để sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2022 ở xứ sương mù.

Theo CNN, FIFA đã đồng ý với các thỏa thuận về quyền truyền thông (trong đó có bản quyền truyền hình) của khoảng 160 quốc gia và vùng lãnh thổ cho World Cup 2023. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán giữa FIFA và các đài truyền hình chủ chốt ở Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Italy vẫn chưa có mấy tiến triển tích cực.

Theo số liệu từ FIFA, số người theo dõi qua truyền hình World Cup nữ bằng 55% so với World Cup nam, nhưng các đài truyền hình ở châu Âu lại trả cho bản quyền truyền hình World Cup nữ cái giá quá thấp. Điều này khiến ông Infantino không ngần ngại khẳng định đây chính là “một cái tát vào mặt không chỉ đối với các cầu thủ tham dự World Cup 2023 mà còn đối với phụ nữ nói chung”.

Thậm chí đã có thời điểm, người đứng đầu FIFA từ chối bán bản quyền truyền hình World Cup 2023 cho các kênh, đài ở Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Italy. Vào đầu tháng 7-2023, Infantino tiếp tục bày tỏ quan điểm cứng rắn về việc phải bán được giá bản quyền truyền hình World Cup 2023 tại châu Âu. Infantino cần tiền, rất nhiều tiền từ việc bán bản quyền các giải đấu do FIFA tổ chức để thực hiện lời hứa của mình: Tiền thưởng cho cầu thủ nam-nữ sẽ bằng nhau, bắt đầu từ World Cup 2027.

Infantino cần nhìn thấy ngân quỹ hoạt động của FIFA có thêm hàng trăm triệu USD/năm, ngay tại thời điểm này, để có cơ sở thực hiện lời hứa. Khi sự tức giận lên đến đỉnh điểm, Infantino đe dọa, có thể không phát sóng World Cup 2023 ở các thị trường trọng điểm như Anh, Pháp, Đức. Tuy nhiên, truyền thông châu Âu cảnh báo: Nếu điều này thành hiện thực, sẽ là những rủi ro nghiêm trọng cho chính người đứng đầu FIFA. Theo như kênh ITV, họ chỉ chấp nhận mua bản quyền với giá cao nếu như sự kiện thu hút được nhiều khán giả. Đội tuyển nữ Anh dự World Cup 2023 thiếu vắng rất nhiều gương mặt chủ chốt, trong đó có cả đội trưởng Leah Williamson nên hụt đi một lượng khán giả là điều đã thấy từ trước.

Của đáng tội, FIFA chi rất bạo tay cho World Cup 2023. Theo tính toán từ CNN, FIFA tăng số tiền thưởng cho các cầu thủ và tiền hỗ trợ cho 32 đội dự giải lên tới 150 triệu USD, gấp 5 lần so với World Cup 2019, khi giải đấu được tổ chức tại Pháp. Và đây cũng có thể là một trong số các lý do khiến nhà đài ở Pháp “dỗi” FIFA, theo như nhận định từ CNN.

Nhưng Chủ tịch FIFA Infantino lại không muốn nghe những lời giận hờn, trách móc vào lúc này. Trên tài khoản Instagram, ông Infantino viết: “Tôi kêu gọi tất cả cầu thủ, người hâm mộ, quan chức bóng đá, giới truyền thông... trên toàn thế giới hãy tham gia cùng chúng tôi và ủng hộ lời kêu gọi này (tăng tiền thưởng cho cầu thủ và đội bóng nữ ở World Cup 2027-PV), để trả lại công bằng cho bóng đá nữ”. Ông khẳng định: “Phụ nữ xứng đáng với điều đó. Đơn giản vậy thôi”.

TRUNG GIANG