Các chủ tịch liên đoàn thành viên của Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) đã yêu cầu ông Rubiales từ chức vì "hành vi không thể chấp nhận được" và kêu gọi tái cơ cấu tổ chức. Trong khi đó, ông Rubiales cho rằng đây là nụ hôn đồng thuận nhưng bị Hermoso phản đối.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales hôn môi cầu thủ Hermoso. Ảnh: Getty

Tòa án quốc gia Tây Ban Nha cho biết họ đã mở cuộc điều tra sơ bộ về nụ hôn của Rubiales với Hermoso tại trận chung kết World Cup nữ ở Sydney (Australia) vào ngày 20-8 vì "có thể cấu thành tội tấn công tình dục". Tòa án cho biết sẽ liên hệ với Hermoso để cho cô cơ hội nộp đơn kiện trong vòng 15 ngày.

Liên đoàn Bóng đá thế giới đã tạm thời đình chỉ Rubiales trong 90 ngày vào tuần trước trong khi mở thủ tục kỷ luật đối với ông này. Nhưng vị chủ tịch có thể từ chức nếu ông tuân theo yêu cầu từ 19 chủ tịch liên đoàn thành viên thuộc RFEF. "Sau những sự kiện gần đây và hành vi không thể chấp nhận được đã làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của bóng đá Tây Ban Nha, các chủ tịch khu vực yêu cầu Luis Rubiales từ chức chủ tịch RFEF ngay lập tức", RFEF cho biết.

Hiện tại, 81 cầu thủ nữ, trong đó có Hermoso từ chối lên các đội tuyển Tây Ban Nha cho đến khi ban lãnh đạo RFEF thay đổi. Theo danh thủ Andres Iniesta, chiến thắng của đội tuyển nữ tại World Cup nữ 2023 vừa qua đã bị "làm hoen ố" bởi hành vi của Rubiales.

leftcenterrightdel
 Người biểu tình yêu cầu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales từ chức. Ảnh: AFP

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales cho biết bản thân đã sẵn sàng hầu tòa và khẳng định nụ hôn ông dành cho Jennifer Hermoso không có ham muốn tình dục hay sự thống trị, đàn áp bởi nó diễn ra một cách tự phát và được sự đồng ý của chính nữ cầu thủ này.

Trước đó, trong một cuộc họp bất thường của Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha, ông Luis Rubiales đã 5 lần khẳng định không từ chức và sẽ làm tất cả để bảo vệ chiếc ghế của mình. Theo tờ Marca, mẹ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha Luis Rubiales là bà Angeles Bejar đã nhốt mình trong nhà thờ và tuyệt thực nhằm phản đối một cuộc đối xử mà bà cho rằng là vô nhân đạo với con trai mình.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

HOÀI PHƯƠNG (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.