Kỳ thủ Jordan Raya Alnaimat đang bị khóa tài khoản trên Chess.com vì gian lận trong trận gặp đội tuyển nữ Việt Nam ở Giải cờ vua online đồng đội châu Á 2020 diễn ra vào hồi tháng 10 vừa qua. Tài khoản RayaJordanChess bị khóa vì “vi phạm luật chơi” vào ngày 19-10, ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1 ở nhóm nữ. Chess.com khi đó đưa ra thông báo: “Tài khoản này bị đóng do vi phạm chính sách công bằng của chúng tôi. Những điều luật này giữ cho các ván đấu công bằng với tất cả mọi người”.

Raya Alnaimat, Elo cờ nhanh 1.671, chơi 9 ván tại giải đấu trên, giành 7,5 điểm. Trong đó, cô thắng hai kỳ thủ Elo trên 2.000 là Võ Thị Kim Phụng và Heather Richards. Có 4 ván Raya Alnaimat đạt độ chính xác trong các nước đi trên 99%. Ở các ván còn lại, cô cũng đi các nước cờ chính xác hơn 97%.

leftcenterrightdel

Raya Alnaimat bị phát hiện chơi gian lận khi đội tuyển cờ vua Việt Nam gửi email tố cáo lên Chess.com.Ảnh: AFP.

Ở Giải cờ vua online đồng đội châu Á 2020, các kỳ thủ phải bật webcam khi thi đấu, gọi video qua ứng dụng Zoom, dưới sự giám sát trực tuyến của trọng tài.

Raya Alnaimat cầm quân đen, thắng Kim Phụng (Elo 2.208) sau 46 nước cờ. Máy tính đánh giá Raya Alnaimat đi 6 nước cờ theo sách, có 36 nước cờ tốt nhất, 4 nước còn lại được đánh giá từ tốt đến rất tốt, tỷ lệ chính xác trong các nước đi của nữ kỳ thủ này đạt tới 99,4%. Những nước đi của Raya Alnaimat có độ chính xác cực cao qua mỗi ván đấu, từ 96,6%, 99,4% lên tới 99,6%. “Cô ta không đi nước cờ yếu nào, điều hiếm xảy ra ngay cả với những kỳ thủ có danh hiệu”, kỳ thủ Kim Phụng cho hay. Nhận thấy sự bất thường trong các ván đấu của Raya Alnaimat, đội tuyển cờ vua Việt Nam đã làm khiếu nại lên ban tổ chức. Liên đoàn Cờ vua châu Á cũng nhận thấy sự bất thường trên nên vào cuộc rất nhanh và sau đó đã có thông báo phạt Raya Alnaimat.

Trước Raya Alnaimat, đã có một số kỳ thủ chơi ăn gian khi đấu cờ vua, bị án phạt cấm thi đấu suốt đời từ Liên đoàn Cờ vua thế giới. Nhưng có vẻ như một số kỳ thủ và VĐV lại muốn giành chiến thắng bằng mọi giá, thay vì học hỏi kinh nghiệm, thi đấu fair-play... Mới đây, hai nữ VĐV Lizi Duncombe và Shanni Berger đã bị cấm thi đấu 6 tháng ở tất cả các cuộc đua ảo được tổ chức dựa trên nền tảng ứng dụng thể thao điện tử Zwift. Zwift là chương trình rèn luyện thể chất trực tuyến thông qua môn xe đạp và chạy bộ, cho phép người dùng tương tác, tập luyện và thi đấu trong thế giới ảo. Lizi Duncombe là Ironwomen nổi tiếng người Anh, bị phát hiện đã chơi gian lận tại Zwift Racing League hồi tháng 9 vừa qua. Trong khi đó, Shanni Berger bị phát hiện gian lận sau khi xếp hạng nhì giải đua ảo dành cho nữ Off The Map hồi tháng 8.

Cả hai VĐV nữ trên đều một mực “kêu oan” nhưng Ban xác minh hiệu suất Zwift đã trưng ra một loạt chứng cứ, cho thấy Lizi Duncombe và Shanni Berger đã thay đổi dữ liệu khi nhập thông số vào phần mềm máy tính. Các sự kiện thể thao điện tử thường xuyên yêu cầu người chơi (huấn luyện viên, VĐV, chuyên gia, lãnh đạo đội) ghi lại dữ liệu thi đấu. Từ việc đối chiếu thành tích, thông số giữa các nguồn này, máy tính và ban tổ chức sẽ xác minh xem các huấn luyện viên, VĐV, các đoàn có gian lận hay không.

Án phạt dành cho Lizi Duncombe và Shanni Berger sẽ kéo dài đến tháng 3 năm sau, cấm thi đấu các giải thể thao trên phạm vi toàn thế giới.

Tháng tới, Giải vô địch thế giới eSports UCI đầu tiên được tổ chức dưới hình thức thi online. Ban tổ chức giải đấu đã có thông báo gửi tới VĐV sẽ không khoan nhượng cho bất cứ sự gian lận nào.

CẨM TÚ