Tại Euro 2024, mỗi trận đấu đều được bố trí một đội ngũ trọng tài làm việc cùng nhau để kiểm soát và vận hành từng diễn biến trên sân. Đội ngũ này bao gồm một trọng tài chính, hai trợ lý trọng tài, trọng tài thứ tư và đội ngũ trợ lý trọng tài phòng VAR.

leftcenterrightdel

Tinh thần trách nhiệm luôn đi cùng áp lực trong công tác trọng tài Euro 2024. Ảnh: UEFA

Với tổng cộng 89 thành viên, họ sẽ thay phiên nhau làm việc và giám sát 51 trận xuyên suốt giải đấu. Tổ trọng tài bao gồm 19 người, trong đó 18 trọng tài đến từ UEFA và một trọng tài từ Argentina - ông Facundo Tello. Bên cạnh đó còn có 38 trợ lý trọng tài, 12 trọng tài thứ tư và 20 trợ lý phòng VAR.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đây là danh sách trọng tài tốt nhất từng có cho một giải đấu bóng đá tầm cỡ như Euro. Chúng tôi rất tự hào về những cái tên trong danh sách này và các bạn cũng nên tự hào khi có mặt ở đây”, ông Roberto Rosetti, Giám đốc điều hành công tác trọng tài của UEFA, nhấn mạnh.

Tất nhiên ở giải đấu lớn như Euro 2024, đội ngũ trọng tài phải đối mặt với sự giám sát và áp lực vô cùng lớn. Trước giải đấu, họ phải trải qua các chương trình huấn luyện vô cùng khắc nghiệt. Đặc biệt, trước một thời đại mà tính công bằng phải được đặt lên hàng đầu trong bóng đá, họ phải chịu những áp lực trong việc đưa ra những quyết định chính xác nhất cho từng diễn biến trên sân.

“Tôi rất vui mừng khi được chọn làm trọng tài cho Euro 2024, đó là một thành tựu to lớn và cũng là một trong những mục tiêu của cá nhân tôi. Tuy nhiên, tôi nhận thức được rằng đây là một trách nhiệm lớn và phần khó khăn nhất vẫn còn ở phía trước”, trọng tài Euro 2024 François Letexier phát biểu cảm nhận khi được chọn giao trọng trách.

Việc tích hợp công nghệ VAR một lần nữa đánh dấu cuộc cách mạng hóa công tác trọng tài, bởi VAR gần như là một công cụ hữu ích cho những vị vua áo đen kể từ lần đầu xuất hiện. Euro 2024 là lần thứ hai công nghệ này được áp dụng và hơn hết nó giúp ích rất nhiều trong việc bổ sung vào các quyết định quan trọng như công nhận bàn thắng hợp lệ, phạt đền hay thẻ đỏ.

Bên cạnh yếu tố duy trì sự công bằng và giữ nhịp độ cho mỗi trận đấu, đội ngũ trọng tài Euro 2024 còn có một sứ mệnh khác vô cùng quan trọng. Đó là tạo lập và duy trì hình ảnh một giải đấu đẹp trong lòng người hâm mộ. Để có được điều đó, cần phải có sự phối hợp từ phía các đội tuyển và phải hiểu mỗi quyết định mà trọng tài đưa ra đều xuất phát từ những tình huống trên sân của cầu thủ và ban huấn luyện hai bên.

Ông Rosetti giải thích: “Chúng ta đang nói đến hình ảnh của từng trận đấu, cũng như của cả Euro 2024. Các cầu thủ và huấn luyện viên phải tôn trọng công việc của chúng tôi và nếu họ không làm vậy, chúng tôi phải đưa ra quyết định của mình”.

 THANH TÙNG (theo UEFA, fourfourtwo)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.