Bia là một phần quan trọng của văn hóa Đức. Đất nước này được xếp hạng là một trong những nhà sản xuất và tiêu thụ bia lớn nhất thế giới với truyền thống sản xuất bia nhiều thế kỷ.

Đức nổi tiếng với sự đa dạng của các loại bia, từ bia pilsner, bia bocks đến bia weizens (còn gọi là bia “lúa mì”). Đơn cử như Warsteiner Pils là một loại bia màu vàng tươi mát, được ủ từ năm 1753. Nó có màu nhạt với bọt nhiều, hương thơm thực vật và hương vị cân bằng của ngũ cốc và hoa trắng. Trong khi đó, Paulaner Salvator là loại bia màu hổ phách sẫm, mang hương thơm của mạch nha rang, caramel và trái cây sấy khô. Augustiner Helles là loại bia nhẹ có bọt, hương thơm tinh tế của ngũ cốc, hoa bia và hương thảo mộc. Còn Berliner Kindl Weisse là một loại bia lúa mì màu vàng nhạt, thơm và có bọt mịn với hương thơm của chanh, táo xanh và lúa mì....

leftcenterrightdel

 Các cổ động viên uống bia ở Munich trước thềm trận đấu giữa Đức và Scotland. Ảnh: AFP

Trong khi đó, bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất ở Đức. Bundesliga là một giải bóng đá chuyên nghiệp đứng đầu hệ thống giải đấu bóng đá Đức. Bundesliga bao gồm 18 đội, mùa giải diễn ra từ tháng 8 năm trước đến tháng 5 năm sau. Bundesliga là một trong những giải đấu được theo dõi và yêu thích nhất trên thế giới.

Ở các sân vận động ở Đức, người ta thường uống bia trong các trận đấu. Ở đây cung cấp nhiều loại bia địa phương, giúp người hâm mộ có thể thưởng thức đồ uống trong khi xem trận đấu. Nhiều đội bóng Đức hợp tác với các nhà máy bia, chẳng hạn như Bayern Munich liên kết với Paulaner, một nhà máy bia nổi tiếng của vùng Bavaria.

Mặc dù Lễ hội tháng 10 mới là lễ hội bia Đức nhưng trong các sự kiện liên quan đến bóng đá, lễ hội bia vẫn được tổ chức ở đây. Người hâm mộ và các đội bóng có cơ hội cùng nhau ăn mừng. Các câu lạc bộ cổ động viên thường tụ tập tại các quán bia và quán rượu để cùng nhau xem các trận đấu, củng cố mối liên kết giữa bia và bóng đá.

TIẾN ĐẠT (theo Le Figaro)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.