Kết quả, tay đua đẳng cấp thế giới từng dự nhiều Grand Tour chuyên nghiệp là Martin Laas (620 Pro Cycling Team) đã giành chiến thắng chặng này. Tuy nhiên, Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc trời An Giang) vẫn bảo vệ thành công Áo vàng chung cuộc.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao thưởng tới các tay đua xuất sắc. 

Khai mạc ngày 3-4, xuất phát từ TP Điện Biên Phủ lịch sử, cuộc đua trải qua 25 chặng với tổng lộ trình hơn 2.700km, qua 21 tỉnh, thành phố. Hơn cả một sự kiện thể thao, đây là hành trình truyền tải thông điệp ý nghĩa về tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc: "Non sông liền một dải". Mỗi chặng đua là một thử thách cam go, đòi hỏi các tay đua phải có bản lĩnh thép, sức bền phi thường và chiến thuật thi đấu thông minh.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Trưởng ban chỉ đạo cuộc đua cho biết: "Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 36 năm 2024 là một trong những hoạt động thể thao trọng điểm của TP Hồ Chí Minh chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 49 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 138 năm Quốc tế Lao động và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những địa danh mà đoàn đua đi qua ngoài việc sẽ gợi nhớ về hành trình của dân tộc ta trong cuộc trường chinh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước còn mang tâm thế của Chiến thắng Điện Biên Phủ - là nơi hội tụ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, là cội nguồn sức mạnh để làm nên chiến thắng của tuổi trẻ trong thời đại Hồ Chí Minh".

Tác nghiệp trực tiếp tại cuộc đua, chúng tôi cảm nhận đây không chỉ là cuộc đấu thể thao tốc độ mà còn là cuộc đua của tinh thần, bản lĩnh. Các tay đua đã nỗ lực hết mình, không ngại gian khổ, mồ hôi và nước mắt, để cống hiến cho khán giả những màn đua đẹp mắt, nghẹt thở để truyền tải thông điệp về tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc đến với mọi người. Ngoài ra, đây còn là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Đồng thời, cuộc đua cũng là cơ hội để khơi dậy niềm đam mê thể thao trong giới trẻ, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ hơn.

Sau khi Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 36 năm 2024- "Non sông liền một dải" kết thúc, tôi bắt gặp một số tay đua trong nước xuất sắc đã có những cái hôn, cái bắt tay vội với người thân, nhanh chóng di chuyển ra sân bay để đến với Hà Nội. Một cuộc đua cam go, hấp dẫn khác đang chờ đợi họ - Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân" sẽ khởi tranh vào chiều 1-5. 

Tay đua Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc trời An Giang) đoạt Áo vàng - tay đua xuất sắc và Áo xanh - vua nước rút; Áo cam - tay đua Việt Nam xuất sắc thuộc về Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc trời An Giang); Áo chấm đỏ - vua leo núi thuộc về Igor Frolov (TP Hồ Chí Minh New Group); đội TP Hồ Chí Minh Vinama vô địch đồng đội. 

 Bài, ảnh: QUANG LIÊM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.