Quảng trường Tây Bắc (TP Sơn La) sáng sớm 4-5 rất đông người dân tập trung. Mọi người háo hức đón chờ đoàn đua xuất phát. Trong đó có rất nhiều người yêu thích, tập luyện bộ môn xe đạp thể thao ở địa phương đứng chụp hình với vận động viên. Những cái bắt tay thật chặt cùng nụ cười rạng rỡ để khởi đầu một ngày mới, một chặng đua mới. Bà Nguyễn Thị Hợi ở phường Quyết Thắng (TP Sơn La) bộc bạch: “Tôi rất thích đạp xe và hâm mộ các vận động viên. Chúng tôi ra đây cổ vũ mong rằng đoàn đua sẽ vượt qua mọi thử thách, về đích an toàn”.

Sau hiệu lệnh xuất phát, đoàn đua chạy hai vòng quanh TP Sơn La trong tiếng reo hò của nhân dân. Xe qua thành phố vòng vào những cung đường uốn quanh sườn núi. Thấp thoáng những ngôi nhà sàn núp dưới bóng cây. Mỗi khi đoàn đua đi qua, người già, trẻ em, thanh niên, phụ nữ đều đứng hai bên đường vẫy tay chào, miệng cười tươi. Đoàn đua đã mang niềm vui tới những người dân nơi xóm núi và ngược lại.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Nhân dân huyện Tuần Giáo (Điện Biên) chào đón đoàn đua. Ảnh: TUẤN HUY

Trong suốt chặng đua thứ tư, điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất là niềm vui của trẻ thơ. Những nơi đoàn đua đi qua có nhiều trường học. Các em mặc đồng phục học sinh, mặc trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Mông... cầm cờ xếp hàng hai bên đường nhiệt tình vẫy tay, hoan hô, reo hò. Nhà báo Đặng Việt Cường (Webthethao) ngồi trên xe đã thốt lên rằng: “Thực sự rất yêu các cháu. Những ánh mắt, nụ cười, tiếng reo của trẻ thơ trở thành động lực để các vận động viên cố gắng vượt qua”.

Nắng mỗi lúc một gắt, đường quanh co dốc như thử thách ý chí, sức lực của các vận động viên. Những guồng chân vẫn không ngừng, mồ hôi vã ra đầm đìa. Phía trước là đèo Pha Đin. Con đèo huyền thoại năm xưa là tuyến huyết mạch tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực cho Chiến dịch Điện Biên Phủ. Cũng chính bởi thế, nơi đây giặc ném bom đánh phá rất ác liệt. Biết bao bộ đội, dân công đã hy sinh tại nơi này. Tưởng nhớ công ơn các liệt sĩ, đền thờ tưởng niệm đã được xây dựng trên đỉnh đèo Pha Đin. Ngang qua địa danh lịch sử này, mỗi người thêm tự hào về thế hệ cha anh đã xẻ núi băng đèo để làm nên chiến thắng. Đến nay, núi đã thêm xanh, đường trải nhựa phẳng, xe thông thương để cuộc sống của đồng bào vơi bớt khó khăn.

Đoàn đua vượt đèo Tằng Quái, băng qua Mường Ảng để tiến về TP Điện Biên Phủ. Một đô thị hiện ra với nhịp sống sôi động hối hả. Khắp các trục đường, băng rôn, cờ rực rỡ chào mừng ngày lễ trọng đại. Giữa nắng hè oi ả, đông đảo nhân dân đứng hai bên đường chào đón đoàn đua trong niềm vui hân hoan. Em Phạm Hải Yến, học sinh Lớp 8C, Trường THCS Mường Thanh (TP Điện Biên Phủ) phấn khởi bày tỏ: “Hôm nay có đoàn đua tới, chúng em đã đợi từ sớm để cổ vũ. Em muốn được gặp gỡ vận động viên Phạm Lê Xuân Lộc, đội Quân đội vì anh đoạt được nhiều thành tích cao”.

Có mặt đón đoàn đua và trao giải cho các vận động viên, ông Nguyễn Minh Phú, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: “Cuộc đua là một hoạt động rất ý nghĩa, nhận được sự quan tâm của nhân dân tỉnh Điện Biên. Tình cảm của đồng bào đối với bộ đội năm xưa đến nay vẫn còn vẹn nguyên. Chính điều đó đã góp phần vào thành công của cuộc đua”.

ĐỨC NAM

leftcenterrightdel