42 tuổi, lại đang có con học cuối cấp nên trọng tài Nguyễn Thị Thanh Hà rất khó để có thể thu xếp “đi làm giải”, nhất là các giải đấu dài và xa. Thế nhưng khi nhận được lời mời tham dự cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân", chị đã nhận lời ngay với sự chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt. Và cũng tưởng chị đã phải vắng mặt bởi mấy ngày trước cuộc đua xe đạp thì đưa con út bị ốm. Đến phút chót, sau khi sức khỏe của con đã tốt hơn, lại được chồng động viên, chị quyết định lên đường cùng đoàn đua. Ngoài sự “máu” nghề, Thanh Hà còn “nhớ và yêu” lắm không khí cùng trải nghiệm của cuộc đấu đặc biệt 5 năm mới tổ chức một lần.

leftcenterrightdel
Trọng tài Nguyễn Thị Thanh Hà trao đổi với cua-rơ sau khi về đích.  

Là một trong hai trọng tài nữ, thuộc diện “của hiếm”, trên suốt hành trình, trong từng chặng đua, Thanh Hà đã mang tới nét riêng, sự tươi mới, nhẹ nhàng cho ban trọng tài bên cạnh 18 đồng nghiệp nam và phần nào đó cả cuộc đấu của 70 cua-rơ nam. Tuy nhiên, công việc của nữ trọng tài này không “tươi” và “nhẹ” chút nào. Trong bộ đồ nghề trang phục đặc thù chỉ còn hở mỗi đôi mắt, chị phải ngồi phía sau xe mô tô tốc độ cao “vượt nắng thắng mưa” cùng các cua-rơ trên mỗi chặng đua có lộ trình dài với đủ loại địa hình, điều kiện khắc nghiệt. Quan trọng hơn, chị còn phải luôn “căng mắt căng óc” để theo sát từng tình huống, thực thi chức trách của một trọng tài.

Đoàn đua về đích, nếu các cua-rơ được nghỉ ngơi, chị Nguyễn Thị Thanh Hà lại phải tiếp tục cùng các đồng nghiệp thống kê kết quả, làm biên bản thành tích, điểm danh và dẫn vận động viên lên nhận giải. Có nghĩa là khi tất cả các khâu của cả một chặng đua kết thúc trọn vẹn, chị mới có thể… thở phào, và nghĩ đến chuyện riêng của mình là tranh thủ gọi điện về nhà, hỏi thăm tình hình của con. Điều kỳ thú, bất kể lúc nào, nữ trọng tài Thanh Hà cũng giữ được sự tươi tắn và nhẹ nhàng. Như lời nhận xét đầy tự hào của Trưởng ban Trọng tài kỳ cựu Nguyễn Thu Kiệt thì ngoài chuyên môn vững vàng, chị Hà còn thực sự là “tấm gương về niềm đam mê và sự bền bỉ”.

leftcenterrightdel
 Nữ trọng tài miệt mài tính toán điểm thưởng để xếp hạng các vận động viên. 

Sau 15 năm gắn bó với đường đua với tư cách vận động viên của xe đạp Hà Nội, Thanh Hà cũng đã có thâm niên làm trọng tài 14 năm. Ngoài việc đã hoàn thành trọng trách chuyên môn tại cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân", điều đọng lại với nữ trọng tài này chính là những trải nghiệm, cảm xúc đặc biệt tại giải mà theo chị “có nhiều câu chuyện hay, kỷ niệm đẹp để kể với hai con”. Đây là lần thứ hai Thanh Hà đồng hành cùng cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân", và trước khi chia tay, chị khẳng định: “Chắc chắn nếu lần sau được mời, tôi sẽ lại sẵn sàng lên đường”.

Bài và ảnh: ĐẶNG VIỆT CƯỜNG

leftcenterrightdel
 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.