Những năm qua, công tác bảo đảm vận tải cho nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB, TKCN) của Quân khu 5 được triển khai thực hiện trong điều kiện tình hình thời tiết, khí hậu trên địa bàn diễn biến tương đối phức tạp, 06 tháng đầu năm thường hạn hán kéo dài trên diện rộng, 06 tháng cuối năm mưa bão thất thường, dễ gây lũ lụt trên toàn tuyến. Phương tiện vận tải của các đơn vị thuộc Quân khu hầu hết đều đã qua nhiều năm sử dụng, xuống cấp, hư hỏng, tiêu thụ nhiều nhiên liệu, kinh phí bảo đảm kỹ thuật hằng năm chưa đáp ứng so với nhu cầu. Lực lượng lái xe, thuyền viên còn thiếu so với biên chế, định biên; nhất là lực lượng lái xuồng chủ yếu là kiêm nhiệm, hầu hết chưa được đào tạo chuyên sâu nên quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy, chỉ huy các cấp, cán bộ, chiến sĩ ngành Vận tải Quân khu luôn chủ động khắc phục, phát huy nội lực, duy trì hệ số kỹ thuật phương tiện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển bảo đảm cho các lực lượng vũ trang Quân khu tham gia PCLB-TKCN, được các đơn vị và chính quyền địa phương, nhân dân tin tưởng, khen ngợi. Để hoàn thành nhiệm vụ PCLB-TKCN, ngành Vận tải Quân khu luôn duy trì nghiêm lực lượng trực ở cả 2 cấp (chiến dịch và chiến thuật). Ngoài các phương tiện trên, ngành Vận tải Quân khu còn có kế hoạch dự phòng, sẵn sàng huy động bổ sung thêm lực lượng, phương tiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển đột xuất khi có lệnh của cấp trên.

Căn cứ kế hoạch công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu, Phòng Vận tải giao nhiệm vụ cho các đơn vị vận tải trực tiếp lên phương án sử dụng phương tiện, lực lượng tham gia PCLB-TKCN, trong đó quy định rõ số lượng xe, bảo đảm hợp lý, cân bằng ở cả cấp chiến dịch, chiến thuật. Sau khi nhận nhiệm vụ, các đơn vị vận tải sẽ lập kế hoạch cụ thể, đăng ký số xe, lái chính, lái phụ, thợ sửa chữa. Tất cả các xe, xuồng máy được giao nhiệm vụ PCLB, TKCN đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ về kỹ thuật, thường xuyên tổ chức cơ động chạy thử nhằm phát hiện hỏng hóc để kịp thời khắc phục. Các phương tiện sử dụng lâu năm được bảo dưỡng, sửa chữa và lắp mới các loại thiết bị bảo đảm đồng bộ, có độ an toàn và cơ động cao. Đối với xuồng cứu hộ được trang bị phao cứu sinh, túi thuốc quân y và các dụng cụ cứu hộ thô sơ khác.

Các phương tiện vận tải Quân khu sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ PCLB-TKCN. Ảnh: CTV

Về lực lượng, Phòng Vận tải chỉ đạo các đơn vị lựa chọn số lái xe, lái xuồng, thợ sửa chữa có kinh nghiệm lâu năm, tay nghề vững, giỏi chuyên môn để giao nhiệm vụ. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các đợt bổ túc, tập huấn, nâng cao tay nghề. Để giúp các lái xe, thợ kỹ thuật và chỉ huy đơn vị nắm chắc các tình huống khi thực hiện nhiệm vụ, hằng năm, ngành Vận tải Quân khu đều tổ chức luyện tập các phương án PCLB, TKCN. Trong đó, chú trọng các tình huống lái xe, lái xuồng trong điều kiện thời tiết bất thường, mưa to, gió lớn, hạn chế tầm nhìn, khó khăn trong việc di chuyển phương tiện; các tình huống khi đường bị ngập, sạt lở, khó xác định trục đường…Đối với nhiệm vụ di chuyển nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, bị chia cắt bởi bão lũ, các lái xe, lái xuồng được hướng dẫn kỹ về kinh nghiệm nắm bắt, trấn an tâm lý, kỹ thuật bơi, lặn để tham gia cứu hộ dưới nước, bảo đảm an toàn cho bản thân và nạn nhân...Các thợ kỹ thuật được tập huấn chuyên sâu về cách xử trí xe bị động cơ chết máy do ngập nước…Ngoài nhiệm vụ chủ yếu là cơ động lực lượng, di chuyển dân, đội ngũ lái xe, thợ máy phải luôn sẵn sàng tham gia sơ tán tài sản, cứu giúp dân khi có tình huống cấp bách. Khi cơ động lực lượng tham gia PCLB, TKCN, các đơn vị đều được quán triệt nghiêm túc nhiệm vụ, mệnh lệnh vận chuyển, thực hiện nghiêm quy định về bố trí đội hình, cự ly, tốc độ hành quân. Các xe khi lên đường phải mang theo đầy đủ dụng cụ sửa chữa, sẵn sàng khắc phục các sự cố dọc đường, nhất là các hỏng hóc về điện, động cơ do bị ngập nước và dụng cụ khác để chống lầy, chống ngập.

Do làm tốt công tác chuẩn bị, huấn luyện tại chỗ nên trong 05 năm trở lại đây, ngành Vận tải Quân khu đã huy động được 806 lượt xe tải, 507 lượt xuồng PCLB, 685 lượt xe ca để vận chuyển cứu hộ, cứu nạn được gần 12.000 lượt người và gần 3.300 tấn vật chất các loại. Đặc biệt, năm 2015, trước tình hình hạn hán bất thường diễn ra trên địa bàn một số huyện vùng cao tỉnh Ninh Thuận, theo chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu, từ ngày 23/4 đến ngày 10/7/2015, ngành Vận tải Quân khu đã huy động trên 510 lượt xe tải thuộc Trung đoàn Vận tải 655 để vận chuyển gần 8.000m3 nước ngọt kịp thời ứng cứu cho nhân dân vùng hạn hán.

 Bên cạnh kết quả kể trên, công tác bảo đảm vận tải cho nhiệm vụ PCLB-TKCN của Quân khu 5 vẫn còn một số hạn chế, bất cập, đó là: Khả năng sử dụng phương tiện, nhất là xuồng PCLB của một số đồng chí thuyền viên chưa thành thạo. Công tác tổ chức chỉ huy trong thực hiện nhiệm vụ PCLB-TKCN ở một số đơn vị còn lúng túng. Công tác tổ chức hiệp đồng với địa phương chưa chặt chẽ nên việc huy động phương tiện bên ngoài trên địa bàn còn hạn chế…

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác bảo đảm vận tải cho nhiệm vụ PCLB-TKCN thời gian tới, ngành Vận tải Quân khu sẽ tiếp tục phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các ngành nghiệp vụ, nhất là ngành kỹ thuật, xăng dầu, huấn luyện, tác chiến, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề ra các chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện hợp lý, hiệu quả. Đồng thời, nắm chắc số lượng, chủng loại phương tiện vận tải của địa phương, của Bộ đứng chân trên địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp huy động các phương tiện vận tải đặc chủng cùng phối hợp tổ chức nhiệm vụ. Thường xuyên tổ chức huấn luyện việc sử dụng phương tiện và các phương án vận chuyển để nâng cao khả năng bảo đảm vận tải cho PCLB-TKCN. Đối với các đơn vị vận tải được giao nhiệm vụ PCLB-TKCN chủ động theo dõi, phân loại phương tiện vận tải, tham mưu cho chỉ huy đơn vị và cấp trên đầu tư kinh phí bảo đảm kỹ thuật, tránh hiện tượng đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả. Tới đây, Phòng Vận tải sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất trên tổ chức lại biên chế của lực lượng vận tải thủy cấp chiến dịch theo quy định tại Công văn số 1289/TM-QL ngày 27/7/2015 của Bộ Tổng Tham mưu để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ SSCĐ, PCLB-TKCN trong thời bình, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời chiến. Đồng thời, đề nghị Cục Cứu hộ Cứu nạn tăng cường công tác huấn luyện tập trung tại Quân khu và đơn vị, tăng thêm chỉ tiêu đào tạo lái xuồng cao tốc cho cán bộ, thuyền viên của Quân khu. Đẩy nhanh tiến độ diezel hóa các xe vận tải, trước hết ưu tiên cho 15 xe vận tải làm nhiệm vụ SSCĐ.

Từ những kết quả đạt được và kinh nghiệm rút ra trong thời gian qua, tin rằng, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành Vận tải Quân khu 5 sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ vận tải bảo đảm cho các lực lượng tham gia PCLB-TKCN, góp phần cùng lực lượng vũ trang Quân khu 5 hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.     

Thượng tá NGUYỄN XUÂN THỚI, Phòng Vận tải Quân khu 5