Lữ đoàn 962 là đơn vị binh chủng kỹ thuật trực thuộc Quân khu 9, được biên chế các loại tàu, thuyền chiến đấu và phục vụ chiến đấu, có nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ; tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm-cứu hộ, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Để góp phần cho đơn vị hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, từ nhiều năm nay, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác hậu cần, đặc biệt là đảm bảo tốt bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Chỉ huy Lữ đoàn 962 kiểm tra bữa ăn tại bếp khối cơ quan Lữ đoàn bộ. Ảnh: HỒNG QUANG

Với đặc thù là đơn vị binh chủng kỹ thuật, quân số biên chế không nhiều, đội hình đóng quân tương đối gọn nên Lữ đoàn tổ chức thành 2 bếp ăn tập trung (bếp Tiểu đoàn 3; bếp Tiểu đoàn 1,2 và khối cơ quan Lữ bộ) để thuận tiện cho công tác bảo đảm, quản lý và kiểm tra. Việc khai thác, tạo nguồn lương thực thực phẩm (LTTP) do Phòng Hậu cần trực tiếp thực hiện. Theo đó, gạo ăn được Lữ đoàn ký hợp đồng với doanh nghiệp lương thực thành phố Long Xuyên tổ chức vận chuyển cấp tới tận bếp ăn 2 lần/tháng, với giá thành rẻ hơn thị trường từ 3-5% so với cùng thời điểm; riêng đối với thực phẩm hằng ngày, do bếp Tiểu đoàn 1,2 và khối cơ quan Lữ bộ không có điều kiện tổ chức TGSX nên phải vận chuyển từ khu tăng gia sản xuất (TGSX) tập trung từ Tiểu đoàn 3 sang theo kế hoạch hằng tuần của Ban Quân nhu; nếu không đủ, bếp tự khai thác tại địa bàn. Riêng các tàu đi làm nhiệm vụ tuần tra hoặc tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn được bếp ăn bảo đảm đủ gạo, thực phẩm (chủ yếu là thực phẩm khô) theo quân số và thời gian thực hiện nhiệm vụ,  để tự tổ chức nấu ăn trên tàu. Để quản lý chặt chẽ giá cả, sử dụng hiệu quả sản phẩm TGSX, chống thất thoát, lãng phí, Lữ đoàn thành lập hội đồng giá do đồng chí Phó Lữ đoàn trưởng phụ trách công tác hậu cần làm Chủ tịch; đồng chí Chủ nhiệm Hậu cần là Phó chủ tịch. Thành viên hội đồng là chỉ huy các cơ quan và phân đội cùng với ngành tài chính, quân nhu. Hằng tháng, hội đồng tiến hành khảo sát giá cả thị trường 2 lần (vào ngày đầu tháng và giữa tháng) làm cơ sở cho việc xác định khung giá mua LTTP và định giá thực phẩm TGSX cho 15 ngày tiếp theo. Trường hợp giá cả biến động, hội đồng sẽ họp bất thường để kịp thời điều chỉnh mức giá cho phù hợp. Để thống nhất trong công tác bảo đảm, quản lý, kiểm tra và thuận tiện cho việc tiếp phẩm, hằng tuần,  Quân nhu Lữ đoàn xây dựng thực đơn thông qua Phòng Hậu cần, chỉ huy Lữ đoàn và gửi cho các bếp,  đội TGSX tập trung. Thực đơn được xây dựng trên cơ sở khẩu vị, tập quán đặc thù miền sông nước, cơ cấu phù hợp với cường độ hoạt động của bộ đội; bảo đảm cân đối các loại dinh dưỡng và đủ định lượng cho các đối tượng. Trong đó tập trung cân đối các món ăn giữa các bữa; đối với bữa sáng luôn có 02 món ăn giàu chất đạm và món canh; hai bữa chính trong ngày luôn có từ 4-5 món (trong đó có 3 món giàu dinh dưỡng) và có trái cây tráng miệng. Các loại LTTP nhập xuất hàng ngày được thực hiện theo hình thức cân đong tay ba giữa thủ kho, nuôi quân và trực ban nội vụ. Số lượng, giá cả, chất lượng, chủng loại từng mặt hàng được trực ban ghi chép đầy đủ, báo cáo với chỉ huy đơn vị trong ngày. Nhân viên quân y có trách nhiệm kiểm tra chất lượng LTTP, nhất là thực phẩm mua ngoài về nhập bếp. Ngoài ra, hằng tháng, Lữ đoàn giao cơ quan hậu cần và tổ kinh tế tổ chức nấu đối chứng tại các bếp, nhất là khi tiêu chuẩn chế độ và mức tiền ăn thay đổi nhằm công khai định lượng ăn mới và giám sát chi ăn hằng ngày tại các bếp ăn. Thời gian qua, cùng  với việc tổ chức tiếp nhận các loại trang bị dụng cụ cấp dưỡng, bàn ăn, ghế ngồi, Lữ đoàn còn trích quỹ vốn mua thêm quạt trần, dụng cụ trên bàn ăn, bảng biểu và chủ động củng cố nhà ăn, nhà bếp, tạo sự khang trang, thoáng mát, chính qui, thống nhất trong nhà ăn. Năm 2013, Lữ đoàn được trên đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống bếp lò hơi cơ khí, thay thế bếp đun củi trấu đã cải thiện đáng kể điều kiện làm việc của đội ngũ nuôi quân, giảm giá thành chất đốt từ 30-40% và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Để đảm bảo nguồn thực phẩm phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo cơ quan hậu cần xây dựng kế hoạch TGSX, chủ động lựa chọn giống vật nuôi, cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu từng mùa. Vào mùa mưa, nước lũ trên các sông đổ về, diện tích đất bị thu hẹp ảnh hưởng đến công tác TGSX, đơn vị tổ chức trồng các loại cây chịu được mưa, ngập úng và tập trung nuôi cá, lợn, vịt kết hợp khai thác cá tự nhiên trên sông; mùa khô trồng các loại cây chịu hạn có giàn che chống nắng, nuôi gà, bồ câu… Năm 2004, Lữ đoàn đã cải tạo, quy hoạch mặt bằng 11 ha đất bãi bồi thuộc Tiểu đoàn 3 thành khu TGSX tập trung, đầu tư 5 tỷ đồng tổ chức đắp đập, kè bờ vùng, bờ thửa, xây dựng hệ thống cấp thoát nước và đào ao nuôi cá theo phương pháp công nghiệp kết hợp với trồng trọt trên bờ. Những năm gần đây, Lữ đoàn đã chủ động đầu tư, quy hoạch mở rộng hệ thống chuồng chăn nuôi lợn giống, lợn thịt quy mô công nghiệp, bò thịt tăng trọng, lợn rừng, gà, vịt, nhím kết hợp quy hoạch các vùng trồng thức ăn cho chăn nuôi; trồng dừa, mít, ổi... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bằng cách kết hợp TGSX phân tán, nhỏ lẻ với tập trung, Lữ đoàn đã tự túc trên 90% rau xanh, gần 85% nhu cầu về thịt, cá…, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm với giá thành rẻ hơn thị trường từ 10-15%. Từ nguồn thu TGSX và các hoạt động dịch vụ (đạt hơn 1,2 tỷ đồng/năm), đơn vị đưa vào bữa ăn bộ đội đạt 1.500 đồng/người/ngày; ăn thêm lễ, Tết từ 300.000-400.000đồng/người/năm; chi hỗ trợ lương, phụ cấp cho cán bộ 2.000.000đồng/người/năm, chiến sĩ 800.000 đồng/người/năm.

Cùng với các biện pháp nêu trên, Lữ đoàn luôn duy trì nghiêm các chế độ nhà ăn, nhà bếp, tài chính công khai, kiểm tra chéo giữa các bếp, thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, lưu nghiệm thức ăn hàng ngày, bảo đảm không để xảy ra ngộ độc do ăn uống gây ra.  Đồng thời, đơn vị tổ chức các lớp tập huấn, tập trung nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần. Hằng quý, Hậu cần Lữ đoàn cử cán bộ trực tiếp dự buổi sinh hoạt dân chủ kinh tế tại các đơn vị để nắm chắc tình hình bảo đảm ăn uống tại các bếp và kịp thời giải quyết những ý kiến thắc mắc của bộ đội. Qua bình xét hằng năm, các bếp của Lữ đoàn đều được công nhận đạt tiêu chuẩn “Nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Với sự quan tâm thường xuyên, sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy các cấp và sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên hậu cần, chất lượng bữa ăn hàng ngày tại các bếp của Lữ đoàn 962 luôn được giữ vững và từng bước cải thiện. Đây là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm cho Lữ đoàn luôn hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong nhiều năm qua.

Thượng tá Phan Duy Hiền, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 962