Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông sau khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Pakistan không đạt được thỏa thuận, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực.
Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty ngày 12-4 đã tiến hành các cuộc điện đàm riêng rẽ với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar để trao đổi về tình hình an ninh khu vực sau vòng đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Islamabad. Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, trong cuộc điện đàm với ông Witkoff, Ngoại trưởng Abdelatty đã được phía Mỹ thông tin về lập trường của Washington trong các cuộc đàm phán. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tham vấn thường xuyên trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Ai Cập và Mỹ.
 |
| Cảnh tàn phá do xung đột tại Karaj, Iran. Ảnh: TTXVN |
Trong cuộc trao đổi riêng, Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar đã thông tin chi tiết cho người đồng cấp Ai Cập về diễn biến các cuộc đàm phán tại Islamabad. Hai bên thảo luận các nỗ lực phối hợp giữa Cairo và Islamabad nhằm thu hẹp bất đồng giữa Mỹ và Iran, đồng thời cảnh báo bế tắc hiện nay có thể tác động nghiêm trọng tới hòa bình khu vực. Hai nước nhất trí tăng cường phối hợp trong thời gian tới nhằm thúc đẩy ngừng bắn và hạ nhiệt căng thẳng.
Trong các cuộc điện đàm này, người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh cần kiên trì con đường ngoại giao và ưu tiên các giải pháp hòa bình nhằm đạt được đồng thuận, coi đây là cách duy nhất để duy trì ổn định và ngăn chặn leo thang.
Cùng ngày, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Quốc vương Oman Haitham bin Tariq Al Said cũng kêu gọi Mỹ và Iran tiếp tục đối thoại để phá vỡ thế bế tắc trên bàn đàm phán hiện nay. Trong cuộc điện đàm ngày 12-4, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì lệnh ngừng bắn và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng.
Trong khi đó, Nhật Bản bày tỏ hy vọng Mỹ và Iran sớm đạt được một “thỏa thuận cuối cùng” nhằm giảm leo thang, bao gồm nỗ lực bảo đảm an toàn hàng hải tại eo biển Hormuz - tuyến vận tải năng lượng then chốt của thế giới. Tại buổi họp báo ở thủ đô Tokyo ngày 13-4, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế để theo dõi và hỗ trợ các nỗ lực ổn định tình hình.
TTXVN
Ngày 12-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định các hoạt động quân sự của nước này tại miền Nam Lebanon vẫn sẽ tiếp diễn, bất chấp những kết quả đạt được trước đó.
21 giờ đàm phán căng thẳng tại Islamabad về xung đột tại Trung Đông đã kết thúc mà không có kết quả và cũng không có bất kỳ lời hứa hẹn nào về một cuộc gặp tiếp theo. Sự sụp đổ của đàm phán cho thấy những áp lực về quân sự dường như không đem lại kết quả như mong đợi cho các bên.
Bộ Tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ ngày 12-4 tuyên bố sẽ bắt đầu phong tỏa toàn bộ hệ thống cảng biển của Iran tại Vịnh Persian từ 14 giờ ngày 13-4 (21 giờ theo giờ Hà Nội), nhưng sẽ cho phép những con tàu không đến hoặc xuất phát từ Iran đi qua eo biển Hormuz.