ICRC nêu rõ các quả đạn pháo hạng nặng đã rơi cách văn phòng và nơi ở của các nhân viên ICRC chỉ vài mét vào chiều 21-6. Ủy ban này không nêu thủ phạm tình nghi bắn những quả đạn cỡ lớn nói trên, song khẳng định chúng đã làm hỏng kết cấu của văn phòng ICRC, khu vực có hàng trăm người phải di dời sống trong các lều trại. Sau vụ pháo kích, 22 thi thể và 45 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện dã chiến gần đó.

leftcenterrightdel
Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của Israel vào dải Gaza, ngày 20-6-2024. Ảnh: THX/TTXVN 

ICRC cho biết đã tiếp nhận những báo cáo về khả năng có thêm thương vong. Ủy ban này cũng nhấn mạnh việc pháo kích quá gần các cơ sở nhân đạo, nơi mà các bên trong cuộc xung đột đều biết vị trí và được đánh dấu rõ ràng bằng biểu tượng của Hội Chữ thập đỏ, gây nguy hiểm đến tính mạng của thường dân và nhân viên Hội Chữ thập đỏ. Sự cố an ninh nghiêm trọng trên là một trong số nhiều vụ việc xảy ra những ngày gần đây.

Trong khi đó, theo số liệu của cơ quan y tế tại dải Gaza, có 25 người thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ pháo kích trên. Cơ quan này cho rằng vụ pháo kích do Israel thực hiện đã nhắm vào các lều trại của những người di tản ở khu vực Al-Mawasi xung quanh văn phòng của ICRC.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời cho biết "đang xem xét" vụ việc này.

* Cũng trong ngày 21-6, Liên hợp quốc (LHQ) tuyên bố trách nhiệm của Israel là khôi phục trật tự và an toàn công cộng tại vùng lãnh thổ Gaza của Palestine để hàng viện trợ nhân đạo có thể được chuyển đến nơi này.

* Ngày 21-6, Chính phủ Cuba tuyên bố sẽ tham gia vụ kiện do Nam Phi khởi xướng chống lại Israel trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) với cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người dân Palestine. 

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.