Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết, việc tạm dừng các hoạt động quân sự chiến thuật và cục bộ vì mục đích nhân đạo sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah Al-Din và đi theo hướng Bắc.

leftcenterrightdel
Israel tạm dừng hoạt động quân sự chiến thuật vì mục đích nhân đạo. Ảnh: AFP

“Việc tạm dừng chiến thuật trong hoạt động quân sự vì lý do nhân đạo sẽ được áp dụng từ 8 giờ đến 19 giờ hằng ngày và cho đến khi có thông báo mới”, thông báo của quân đội Israel cho biết.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng gia tăng nghiêm trọng tại dải Gaza.

leftcenterrightdel

Đống đổ nát của một tòa nhà ở Gaza, ngày 15-6 sau một chiến dịch quân sự của Israel nhằm giải cứu con tin khỏi Hamas. Ảnh: AFP

Mặc dù tuyên bố tạm dừng chiến thuật vì lý do nhân đạo nhưng quân đội Israel vẫn khẳng định rằng cuộc giao tranh ở phía Nam dải Gaza sẽ không dừng lại và cuộc chiến ở Rafah vẫn tiếp tục. “Cũng không có thay đổi nào trong việc đưa hàng hóa vào dải Gaza. Trục vận chuyển hàng hóa sẽ được mở trong ngày với sự phối hợp của các tổ chức quốc tế và chỉ dành cho vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo”, tuyên bố của quân đội Israel nhấn mạnh.

Quân đội Israel đã phát động chiến dịch quân sự trên bộ vào thành phố Rafah ngày 7-5, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế vốn lo ngại cho số phận của dân thường tập trung tại thành phố này. Theo Liên hợp quốc, nạn đói đang đe dọa người dân ở dải Gaza, nơi 75% trong số khoảng 2,4 triệu dân đã phải di dời do xung đột. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, hơn 8.000 trẻ em dưới 5 tuổi đang được điều trị chứng suy dinh dưỡng cấp tính ở Gaza.

PHƯƠNG LINH (theo AFP, Le Figaro)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.