Lời kêu gọi trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và những người đồng cấp Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập và Jordan tại thủ đô Amman của Jordan. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nhấn mạnh sự cần thiết phải lập tức chấm dứt cuộc xung đột ở dải Gaza.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken cho rằng một lệnh ngừng bắn ở thời điểm hiện tại có thể vô hình trung giúp Phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza tái tập hợp lực lượng và tiến hành một vụ tấn công mới, tương tự vụ ngày 7-10 vừa qua.

leftcenterrightdel

Người dân di chuyển qua những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích của Israel tại dải Gaza. 

Hiện các cường quốc thế giới và khu vực vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về cách giải quyết cuộc xung đột leo thang giữa Israel và lực lượng Hamas kiểm soát dải Gaza.

Theo các quan chức y tế Palestine ngày 4-11, số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza đã lên tới 9.488 người và 23.000 người bị thương. Trong khi đó, nhà chức trách Israel cho biết có hơn 1.400 người ở nước này đã thiệt mạng kể từ khi lần xung đột này bùng phát vào tháng trước.

* Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến Trung Đông

Ngoại trưởng Blinken đang trong chuyến công du thứ hai tới Trung Đông kể từ khi xung đột ở dải Gaza bùng phát ngày 7-10.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 4-11, Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Dwight D. Eisenhower của nước này đã đến Trung Đông.

Tàu sân bay Eisenhower đã tiến vào Địa Trung Hải trong bối cảnh lực lượng Mỹ nỗ lực mở rộng sự hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Đầu tuần này, nhóm tác chiến tàu sân bay Dwight D. Eisenhower đã đi qua Eo biển Gibraltar. Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã có mặt ở phía Đông Địa Trung Hải sau khi xung đột Hamas-Israel nổ ra. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, hai tàu sân bay Mỹ cùng hiện diện ở Địa Trung Hải.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.