Phát biểu của Ngoại trưởng Shoukry được đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Jordan Ayman El-Safadi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Amman (Jordan) sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar và các quan chức Palestine nhằm thảo luận về tình hình tại dải Gaza.

leftcenterrightdel
 Tìm kiếm các nạn nhân trong đống đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống thành phố Rafah, dải Gaza ngày 31-10-2023.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng cảnh báo sự cần cấp thiết phải giải quyết tình hình hiện nay trước khi xung đột lan rộng gây ảnh hưởng đến an ninh, ổn định của người dân trong khu vực. Tại cuộc họp báo, ông Shoukry tái khẳng định lập trường của Ai Cập phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực của Israel nhằm cưỡng bức di dời người Palestine và nói thêm rằng "các hành động của Israel ở dải Gaza không thể được coi là hành động tự vệ dưới bất kỳ hình thức nào".

Ngoại trưởng Ai Cập cũng nhấn mạnh rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay nằm ở một nhà nước Palestine độc lập. Ai Cập một lần nữa kêu gọi hành động nhanh chóng để khôi phục tiến trình hòa bình theo giải pháp hai nhà nước.

* Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập gửi đợt hàng viện trợ nhân đạo thứ 11 tới dải Gaza

Cũng trong ngày 4-11, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập (ERC) thông báo chuyển đợt viện trợ nhân đạo khẩn cấp thứ 11 cho Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Palestine ở dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah. Theo ERC, đợt giao hàng này bao gồm 47 xe tải chở thực phẩm, nước uống, hàng cứu trợ, thuốc men và thiết bị y tế.

Trong phiên họp giao ban của Liên hợp quốc (LHQ) với các quốc gia thành viên ở New York hôm 3-11, Phó tổng thư ký LHQ phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths tuyên bố rằng, đến nay, 329 xe tải chở hàng viện trợ đã vào dải Gaza qua cửa khẩu Rafah, trong đó riêng 100 chiếc đã thực hiện hành trình vào ngày 2-11. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trung bình 500 xe tải mỗi ngày vào dải Gaza trước thời điểm xảy ra xung đột.

Trên mạng xã hội X, Giám đốc điều hành ERC Rami El-Nazir khẳng định nguồn viện trợ từ khắp nơi trên thế giới dành cho Gaza sắp cạn kiệt. Ông El-Nazir kêu gọi mọi người tiếp tục ủng hộ chiến dịch quyên góp viện trợ nhân đạo cho dải Gaza. Hệ thống y tế ở Gaza đã bị quá tải do thiếu trầm trọng nguồn cung cấp gồm điện, nước và nhân sự. Đến nay, 14/35 bệnh viện và 51/72 phòng khám y tế cơ sở đã đóng cửa. Theo tuyên bố của LHQ, chỉ 1 trong 3 đường cấp nước từ Israel đang hoạt động.

Theo các quan chức y tế Palestine ngày 4-11, số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza đã lên tới 9.488 người và 23.000 người khác bị thương.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.