CNN ngày 22-3 đưa tin, quân nổi đã kéo lê xác binh sĩ Xô-ma-li qua các đường phố thủ đô Mô-ga-đi-xu giữa lúc chiến sự diễn ra ác liệt nhằm lật đổ Tổng thống lâm thời được Ê-ti-ô-pi hỗ trợ Ap-đu-la-hi Y-u-sup A-mét.

Ít nhất 20 người đã bị thiệt mạng và 56 người bị thương. Quân nổi dậy đã kéo lê xác binh lính, có cả lính Ê-ti-ô-pi trên đường phố rồi châm lửa đốt.

Vụ đụng độ giữa quân nổi dậy và khoảng 300 quân chính phủ bắt đầu từ 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 21-3 gần một căn cứ của lính Ê-ti-ô-pi ở quận Me-đi-na, phía nam Mô-ga-đi-xu. Cuộc chiến đã lan ra cả miền bắc và kéo dài tới giữa trưa. A-vây O-xman Y-u-súp, phóng viên của đài phát thanh Shebelle cho biết, hiện nay “tình hình Mô-ga-đi-xu vẫn rất căng thẳng; Không có xe chạy trên đường phố, hoạt động buôn bán cũng ngừng trệ. Sân bay và cảng đều có lính canh gác dày đặc”. Theo nguồn tin Chính phủ Xô-ma-li, hiện có khoảng 4.000 binh sĩ đóng quanh thủ đô.

Đầu tháng 3, 400 binh sĩ gìn giữ hoà bình của Liên minh châu Phi từ U-gan-đa đã đến Mô-ga-đi-xu để giúp tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Lực lượng gìn giữ hoà bình không tham chiến, song giúp đảm bảo an ninh cho các cơ sở công cộng.

T.C