Theo cảnh sát New Zealand, vụ nổ súng xảy ra tại 1 tòa nhà trên 1 con phố đông đúc ở trung tâm thành phố Auckland chỉ vài giờ trước trận khai mạc World Cup nữ 2023 tại sân Eden Park, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và trận mở màn của đội chủ nhà New Zealand và Na Uy.

Cảnh sát New Zealand nói rằng, vụ việc "đã được ngăn chặn và chỉ là một vụ việc riêng lẻ" và cho rằng đây "không phải là rủi ro an ninh quốc gia".

leftcenterrightdel

 Sau vụ xả súng, an ninh tại Auckland đã được thắt chặt hơn nữa. Ảnh: Voanews

Một số đường phố ở Auckland đã bị phong tỏa, tất cả các dịch vụ vào thành phố bị hủy bỏ, trong khi xe buýt chạy qua một số khu vực của thành phố sẽ phải đi đường vòng. Trên trang Twitter của mình, Thị trưởng Auckland Wayne Brown nhấn mạnh, đây là một tình huống nguy hiểm đối với người dân Auckland trên đường đi làm vào sáng thứ 5 và yêu cầu người dân ở trong nhà, tránh đi vào trung tâm thành phố. Ông Brown xác nhận, tất cả nhân viên FIFA và các đội bóng quốc tế đều an toàn.

Cảnh sát cho biết, kẻ xả súng, được trang bị một khẩu súng bắn đạn hơi, đã di chuyển qua khu vực tòa nhà. Sau khi lên đến các tầng trên, hắn "tự giam mình trong trục thang máy". Cảnh sát cũng xác nhận, hung thủ vụ xả súng đã chết. Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, đã có 8 viên đạn được bắn ra.

Đội tuyển Na Uy ở tại một khách sạn gần nơi xảy ra vụ xả súng và xác nhận tất cả thành viên trong đoàn đều an toàn. Các thành viên trong đội vẫn giữ được tinh thần sau vụ xả súng và tiếp tục chuẩn bị cho trận mở màn như bình thường. Maren Mjelde, đội trưởng của đội tuyển nữ Na Uy cho biết, họ đã bị tiếng trực thăng đánh thức khi còn đang ngủ.

"Lúc đầu, chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng dần dần đã có thông tin cập nhật trên TV và các phương tiện truyền thông địa phương. Chúng tôi luôn cảm thấy an toàn. FIFA có hệ thống an ninh tốt tại khách sạn và chúng tôi có nhân viên an ninh riêng trong đội. Mọi người vẫn bình tĩnh và chúng tôi đang chuẩn bị bình thường cho trận đấu ra quân. Sau đó, chúng tôi có thể phải điều chỉnh nếu có bất kỳ hướng dẫn nào từ chính quyền", Maren Mjelde nói.

Theo Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins, những người bị thương, trong đó có một cảnh sát, đã được đưa đến bệnh viện Auckland. Ông Hipkins xác nhận, giải bóng đá vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch, đồng thời cho biết thêm vụ nổ súng dường như là hành động của một cá nhân và cảnh sát không truy tìm bất kỳ ai khác có liên quan đến vụ việc.

"Không có động cơ chính trị nào được xác định liên quan vụ xả súng và do đó không có rủi ro an ninh quốc gia", ông Hipkins nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình. Ông cũng nói thêm rằng, sẽ không có thay đổi nào đối với mức độ cảnh báo an ninh của New Zealand.

New Zealand cũng đã hủy một bữa tiệc chào mừng, dự kiến được tổ chức vào chiều thứ 5 tại 1 địa điểm trong khu vực bị phong tỏa, nơi có nhiều khách sạn mà các đội tham gia đang ở.

World Cup nữ 2023 sẽ chứng kiến màn so tài của 32 đội tuyển với trận đấu chung kết diễn ra vào ngày 20-8. Vụ xả súng là một sự việc đáng tiếc khi Luật sử dụng súng đang được thực hiện nghiêm ngặt ở New Zealand và rất hiếm khi xảy ra các vụ xả súng gây chết người.   

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.