Patrick Crusius đã nhận tội hồi tháng 2 vừa qua về các tội ác thù hận ở cấp độ liên bang, liên quan vụ xả súng hàng loạt nhằm vào người Mỹ gốc Mỹ Latinh và Tây Ban Nha ngày 3-8-2019 tại siêu thị El Paso Walmart. Đây là một trong những vụ xả súng nghiêm trọng mang tội ác thù hận lớn nhất tại Mỹ. Đối tượng theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng này sẽ tiếp tục bị xét xử tại phiên tòa cấp cao hơn ở bang Texas và có thể phải đối mặt nhiều hình phạt hơn, trong đó bao gồm cả tử hình.

leftcenterrightdel
Nghi phạm xả súng ở El Paso Walmart - Patrick Crusius nhận 90 bản án chung thân cho những tội ác mình gây ra. Ảnh: AP 

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland nêu rõ: "Không ai ở đất nước này phải sống trong nỗi sợ hãi về bạo lực do thù hận gây ra - rằng họ sẽ bị nhắm mục tiêu vì ngoại hình hay vì xuất thân. 90 bản án chung thân được công bố hôm nay bảo đảm rằng Patrick Crusius sẽ dành phần đời còn lại trong tù vì các tội ác phân biệt chủng tộc và giết người ở El Paso". 

Trong khi đó, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kristen Clarke mô tả vụ xả súng là "một trong những hành động bạo lực khủng khiếp nhất do chủ nghĩa da trắng thượng đẳng gây ra trong thời hiện đại".

Để gây án, Crusius đã lái xe khoảng 1.060km từ thành phố Allen (cũng thuộc bang Texas) đến Siêu thị Walmart ở El Paso với một khẩu súng trường tấn công AK-47 và 1.000 viên đạn. Đối tượng đã nã súng vào những người có mặt tại bãi đỗ xe của siêu thị, cướp đi sinh mạng của 23 người và khiến 22 người bị thương.

Theo cáo trạng liên bang, trước khi vụ việc xảy ra, Crusius đã đăng lên Internet một bài viết mang tính phân biệt chủng tộc, trong đó tên này cảnh báo rằng vụ tấn công là "lời đáp trả đối với cuộc xâm lược của người gốc Mỹ Latinh và Tây Ban Nha ở bang Texas". Crusius giải thích lý do lựa chọn thành phố biên giới El Paso làm địa điểm gây án là nhằm mục đích ngăn cản những người nhập cư Mỹ Latinh và Tây Ban Nha đến Mỹ.

TTXVN