Vụ sập cầu xảy ra sáng sớm 26-3 theo giờ địa phương, khi tàu Dali dài 300m chất đầy container đang rời cảng để đến châu Á thì bất ngờ chết máy và đâm thẳng vào trụ cầu Francis Scott Key. Gần như toàn bộ cây cầu thép này đã đổ sập chỉ trong vài giây, chặn một trong những cảng thương mại đông đúc nhất nước Mỹ. Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 2 thi thể công nhân xây dựng, trong khi 4 người khác vẫn mất tích. Vụ việc xảy ra khi các công nhân xây dựng đang tiến hành công việc sửa chữa cầu. 

leftcenterrightdel
 Một góc hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland ngày 26-3. Ảnh: AFP

Thống đốc bang Maryland Wes Moore đã đề nghị Chính phủ Mỹ hỗ trợ 60 triệu USD để khắc phục hậu quả và xây dựng lại cây cầu. Chỉ vài giờ sau khi tiếp nhận đề nghị của Thống đốc Wes Moore, Cơ quan Quản lý đường cao tốc liên bang thuộc Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã phê duyệt. 

Việc cấp kinh phí như vậy thường mất nhiều ngày. Tuy nhiên, ngày 26-3, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã chỉ đạo chính phủ liên bang nỗ lực hết sức để nhanh chóng xây dựng lại cây cầu.  

Phát biểu họp báo ngày 28-3, Thống đốc Moore nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là tìm kiếm các công nhân xây dựng mất tích, sau đó hy vọng có thể dọn sạch những mảng cầu sập để hoạt động vận tải hàng hải sớm được nối lại; hỗ trợ người lao động và các gia đình bị ảnh hưởng do thảm kịch; tiếp đến là xây dựng lại cầu. Tuy nhiên, trước hết, một nhóm chuyên gia phải đánh giá cách đưa tàu Dali chở hàng nghìn container đang mắc kẹt ra khỏi trụ cầu và các mảng cầu sập.

Thống đốc Moore cho biết, quân đội Mỹ đã cử lực lượng chuyên trách đưa cần cẩu lớn nhất tới để di dời những mảng cầu sập.   

Tờ The Hill dẫn một nguồn thạo tin cho biết, các quan chức liên bang đánh giá chi phí ước tính xây dựng lại cây cầu có thể lên tới ít nhất 2 tỷ USD.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.