Tài liệu mật liên tiếp rò rỉ

Ngày 7-4, The New York Times là tờ báo đầu tiên đưa tin một loạt tài liệu mật mới trình bày chi tiết các bí mật an ninh quốc gia của Mỹ, từ đánh giá xung đột Ukraine, Trung Đông đến Trung Quốc, đã xuất hiện trên các trang mạng xã hội như Twitter, Telegram, Discord vào ngày 7-4.

Vụ rò rỉ xảy ra 1 ngày sau khi các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ đang điều tra việc lộ các kế hoạch mật trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. “Chúng tôi đã biết đến các bài đăng trên mạng xã hội và đang điều tra vấn đề này”, Seattle Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Sabrina Singh cho biết ngày 6-4.

leftcenterrightdel

Ảnh chụp một số tài liệu bị rò rỉ, phát tán trên mạng xã hội. Ảnh: newsdrum. 

Giới chức Washington lúc đó lo ngại đó không phải là các thông tin tình báo duy nhất bị lộ. Các dữ liệu không chỉ tập trung vào Ukraine mà còn cả thông tin liên quan đến một số đồng minh, đối tác và đối thủ của Mỹ.

Quy mô của vụ rò rỉ, có thể lên đến hơn 100 tài liệu, cùng với độ nhạy cảm của chính các tài liệu đó có thể gây thiệt hại nặng nề. The New York Times dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao gọi vụ việc là “cơn ác mộng đối với nhóm Ngũ nhãn (Five Eyes)” - liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Mỹ, Anh, Australia, New Zealand và Canada.

Giới quan sát cho rằng những tài liệu này có thể đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần, hoặc có thể là vài tháng, trước khi bắt đầu nhận được sự chú ý của giới truyền thông vào tuần trước. Đây được coi là một trong những vụ rò rỉ tài liệu vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất tại Mỹ kể từ sau vụ WikiLeaks năm 2013.

Các tài liệu có nội dung gì về tình hình Ukraine?

The New York Times mô tả những tài liệu này giống với các bản cập nhật thông thường hằng ngày của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, song không được công khai. Các tài liệu này được phát hành trong khoảng thời gian từ ngày 23-2 đến ngày 1-3, trong đó có những văn bản đóng dấu “tuyệt mật”, dường như nêu chi tiết về việc vũ khí và thiết bị được chuyển đến Ukraine, với các mốc thời gian và số lượng chính xác hơn những gì Washington thường công bố. Ngoài ra, nhiều thông tin chưa từng được Mỹ công bố như tốc độ tiêu thụ đạn của các hệ thống pháo phản lực HIMARS trong biên chế quân đội Ukraine.

Reuters cho biết thêm, các tài liệu này không phải là kế hoạch tác chiến, cũng như không cung cấp chi tiết về bất kỳ cuộc tấn công nào đã được lên kế hoạch của Ukraine. Một số tài liệu có chứa các chi tiết được cho là không chính xác. Điều này làm dấy lên hoài nghi về tính xác thực của tài liệu.

leftcenterrightdel
Một khẩu đội pháo binh Ukraine tại vùng Zaporizhzhia. Ảnh chụp ngày 14-12-2022. Nguồn: The New York Times  

Cũng theo The New York Times, nhiều tài liệu về quân đội Ukraine là những bức ảnh chụp biểu đồ số vũ khí dự kiến được cung cấp, sức mạnh của quân đội cũng như các kế hoạch khác. Lầu Năm Góc thừa nhận đây đúng là tài liệu của mình; tuy nhiên, các bản sao dường như đã bị chỉnh sửa một số phần.

Trong khi đó, The Washington Post cho biết tài liệu tình báo bị rò rỉ cũng tiết lộ rằng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cuối tháng 2 vừa qua đánh giá Ukraine đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vũ khí phương Tây, đặc biệt là đạn và khí tài phòng không. Thậm chí, quân đội Mỹ dự báo Kiev chỉ có thể chống đỡ thêm 2-3 cuộc tập kích lớn nữa từ tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga. Một số tài liệu bị rò rỉ còn có các bản cập nhật tình hình chiến sự và đánh giá về khả năng phòng thủ của Ukraine cùng biên bản nhiều cuộc họp tình báo.

Trong lúc Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan an ninh nước này đang điều tra nguồn gốc của những tài liệu xuất hiện trên Twitter và Telegram thì một tài liệu khác lại “chềnh ềnh” trên 4chan - một diễn đàn ẩn danh. Đó là bản đồ thể hiện tình hình chiến sự ở Bakhmut, miền Đông Ukraine, nơi diễn ra trận chiến khốc liệt đã kéo dài nhiều tháng.

Giới chức Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về nguồn gốc, tính xác thực của các tài liệu cũng như cá nhân hay tổ chức nào đăng tải chúng đầu tiên lên mạng Internet. Hiện nhiều tài liệu đã không còn tồn tại trên các trang mạng như trước đó và giới quan sát cho rằng Washington đang nỗ lực để gỡ bỏ những thông tin này.

Theo CNN, trong một tuyên bố ngày 9-4, Lầu Năm Góc cho biết đang xem xét tính hợp lệ của các tài liệu, đồng thời chuyển vấn đề này lên Bộ Tư pháp Mỹ để mở một cuộc điều tra hình sự. Đáp lại, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã mở cuộc điều tra liên quan đến việc rò rỉ tài liệu mật trên, đồng thời đang duy trì liên hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc.

Hiện dư luận đang đặt câu hỏi điều gì khiến nhiều tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ, gồm bản đồ, biểu đồ và hình ảnh về tình hình Ukraine bị rò rỉ và phát tán trên internet? Liệu những tài liệu đó có độ chính xác đến mức nào?

MINH ANH (tổng hợp)