Vụ nổ xảy ra trong cuộc họp của đảng Jamiat Ulema Islam-Fazl (JUI-F), đảng Hồi giáo theo đường lối cứng rắn tại Pakistan. Lãnh đạo cơ quan y tế tỉnh Khyber Pakhtunkhwa xác nhận đã tìm thấy 39 thi thể tại hiện trường, 123 người bị thương được đưa tới các cơ sở y tế gần đó, với 17 người trong tình trạng nguy kịch. Vụ nổ xảy ra khi có khoảng 500 thành viên và người ủng hộ đảng JUI-Ftham dự cuộc họp diễn ra tại thị trấn Khar, gần biên giới Afghanistan.

leftcenterrightdel

Hiện trường vụ nổ bom ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan ngày 30-7-2023. Ảnh:TTXVN 

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận đứng sau vụ việc. JUI-F có mạng lưới rộng lớn các đền thờ và các trường học Hồi giáo ở miền Bắc và Tây Pakistan. Thời gian gần đây, đảng JUI-F từng hứng chịu các vụ tấn công của một nhánh của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Pakistan. Năm 2022, IS từng nhận thực hiện các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các nhà truyền giáo có liên quan đảng này. 

Bajaur là 1 trong 7 huyện hẻo lánh giáp biên giới Afghanistan, nằm trong khu vực từng là điểm nóng của cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Pakistan cũng từng trải qua thời kỳ bất ổn an ninh kéo dài, với các vụ đánh bom xảy ra hằng ngày cho tới khi chính phủ nước này thực hiện chiến dịch quân sự lớn nhằm đẩy lùi khủng bố kể từ năm 2014 và lập lại trật tự. Các vụ tấn công do các tay súng Hồi giáo cực đoan thực hiện có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua tại Pakistan sau khi lệnh ngừng bắn giữa tổ chức Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) và Islamabad đổ vỡ. TTP là tổ chức có liên hệ lực lượng Taliban ở Afghanistan.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.