Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ 10 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 22 và 25-8 tại Jakarta, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết điểm sáng nổi bật trong hợp tác tài chính khu vực là Bộ Tài chính Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN (AIRM) nhiệm kỳ 2023-2024.

Cụ thể, Việt Nam đã cùng với các nước thành viên xây dựng định hướng hoạt động nhằm tăng cường hợp tác bảo hiểm ASEAN, đặc biệt là về bảo hiểm bền vững với mục tiêu nâng cao vai trò của ngành bảo hiểm trong việc hỗ trợ các mục tiêu phát triển bền vững khu vực. Dự kiến, Hội nghị các nhà quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8-12-2023 tại Hạ Long.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng (trái) và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà (phải) tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương ASEAN.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho hay, một trong những lĩnh vực ưu tiên thúc đẩy của Việt Nam là tự do hóa dịch vụ tài chính chiều sâu. Mức độ cam kết về mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam cũng thuộc nhóm đầu trong khu vực. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục tích cực tham gia các khuôn khổ đàm phán với mục tiêu xây dựng thị trường ASEAN minh bạch và hội nhập sâu rộng.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng đánh giá cao đề xuất của Indonesia và cho rằng đây là chuỗi hội nghị quan trọng, quyết định các vấn đề định hướng tiến trình hợp tác tài chính ASEAN trong giai đoạn nửa cuối 2023-2024. Hội nghị lần này đóng vai trò là bước đệm giúp củng cố hơn nữa hiệu quả hợp tác tài chính khu vực, tạo cơ hội cho các Bộ trưởng và Thống đốc cùng thảo luận và đưa ra những chỉ đạo trực tiếp, cụ thể về định hướng hoạt động tiếp theo của các nhóm công tác nhằm đạt được kế hoạch đã thông qua tại Hội nghị AFMGM vào tháng 3 vừa qua. Bên cạnh đó, việc các Bộ trưởng và Thống đốc gặp mặt cũng là cơ hội để rà soát lại hoạt động của kênh tài chính một cách tổng thể trước khi báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 43 diễn ra vào tháng 9 tới.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng đánh giá rằng AFMGM lần thứ 10 đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra. Trước hết, chuỗi hội nghị lần này đã góp phần tăng cường thêm kết quả hợp tác tài chính khu vực. Bên cạnh việc rà soát lại hoạt động của các nhóm công tác trong lộ trình hội nhập tài chính tiền tệ ASEAN với mục tiêu tăng cường khả năng phát triển thị trường vốn và tự do hóa hơn nữa dịch vụ tài chính khu vực, Việt Nam cũng đã có những đối thoại vô cùng cụ thể với đại diện các tổ chức quốc tế để đánh giá về bức tranh kinh tế vĩ mô khu vực và thế giới trong bối cảnh đầy biến động hiện nay.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cũng đánh giá cao sáng kiến của Indonesia trong việc tăng cường công tác phối hợp liên bộ/ngành, trong đó nổi bật nhất là việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ nhất. Theo Thứ trưởng, trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan tài chính và y tế khu vực ASEAN nhằm tăng cường năng lực y tế khu vực ứng phó với các nguy cơ dịch bệnh trong tương lai là vô cùng cần thiết.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cũng đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo cơ quan kho bạc ASEAN lần đầu tiên để thảo luận về việc thành lập Diễn đàn Kho bạc ASEAN, cho rằng đây sẽ là bước đệm quan trọng để giúp khu vực ASEAN sớm xây dựng và triển khai các hoạt động hợp tác, hội nhập sâu rộng trong lĩnh vực kho bạc về các vấn đề quan tâm chung như quản lý kho bạc và tài chính công, số hóa quản lý tài chính công hay hỗ trợ tài chính bền vững.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.