Trong khi đó, Phó tổng thống Kamala Harris sẽ tới Jakarta (Indonesia) từ ngày 4 đến 7-9 để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị liên quan.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, tại New Delhi, Tổng thống Biden và lãnh đạo các đối tác G20 dự kiến thảo luận một loạt nỗ lực chung nhằm ứng phó những vấn đề toàn cầu, như chuyển đổi năng lượng sạch, giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội do xung đột Ukraine và tăng cường năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới (WB), nhằm ứng phó với nạn đói và những thách thức toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris. Nguồn: AP

Nhân dịp này, Tổng thống Biden dự kiến đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Ấn Độ trong G20, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với G20 với vai trò là diễn đàn có tầm quan trọng hàng đầu về hợp tác kinh tế, trong đó có việc Mỹ sẽ chủ trì G20 vào năm 2026.  

Tại Jakarta, Phó tổng thống Harris sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), cũng như gặp gỡ với các nhà lãnh đạo khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Dự kiến, Phó tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ kiểm điểm lại sự phát triển chưa từng có trong quan hệ song phương, đồng thời bà Harris tái khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ với Đông Nam Á và vai trò trung tâm của ASEAN.

Thông qua các Hội nghị và tiếp xúc bên lề, Phó tổng thống Mỹ sẽ thúc đẩy các sáng kiến nhằm tăng cường an ninh và thịnh vượng chung, trong đó có việc đẩy mạnh nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, an ninh biển, hạ tầng, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm và củng cố các quy tắc, chuẩn mực quốc tế ở khu vực, cũng như xử lý những thách thức khu vực và toàn cầu.

Chuyến thăm của Phó tổng thống Harris sẽ tiếp nối và phát huy hơn nữa đà tiến triển quan hệ sau việc Tổng thống Biden tham dự trực tiếp Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ và Hội nghị cấp cao Đông Á tại Phnom Penh, Campuchia vào tháng 11-2022, tham dự trực tuyến tại các hội nghị này vào tháng 11-2021, cũng như các cuộc gặp giữa ông Biden và bà Harris với các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ hồi tháng 5-2022 tại Washington D.C.

Đây cũng là chuyến thăm thứ 3 của Phó tổng thống Harris tới khu vực Đông Nam Á trong vòng 2 năm qua, tiếp sau chuyến thăm Việt Nam, Singapore vào tháng 8-2021 và chuyến thăm Philippines, Thái Lan vào tháng 11-2022.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.