Phát biểu họp báo qua video từ thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, bà Vinton nhấn mạnh theo các tính toán cụ thể cho đến nay dựa trên số liệu của chính phủ và thống kê của các đối tác quốc tế, thiệt hại tại quốc gia này do động đất sẽ vượt 100 tỷ USD.

Theo bà, con số tạm tính này là cơ sở để các nhà tài trợ vận động ủng hộ cho các nạn nhân động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại cuộc họp sẽ diễn ra ở Brussels của Bỉ vào ngày 16-3 tới.

leftcenterrightdel
Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23-2-2023. Ảnh: THX/TTXVN 

Nữ quan chức UNDP cho biết chi phí tái thiết lại các khu vực đổ nát sau động đất sẽ lớn hơn rất nhiều so với khoản tiền thiệt hại nói trên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết nước này sẽ hỗ trợ hơn 10 triệu USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng lại nơi ở cho những người sống sót sau thảm họa động đất.

Hàn Quốc đã cử142 nhân viên cứu hộ, quân nhân, nhân viên tổ chức phi chính phủ và quan chức bộ ngoại giao tới Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất, giúp giải cứu 8 người khỏi đống đổ nát và tham gia vào hoạt động tái thiết tại đây.   

 

Trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ngày 6-2 vừa qua và trên 10.000 dư chấn lớn sau đó đã cướp đi sinh mạng của hơn 46.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 6.000 người tại nước láng giềng Syria, đồng thời phá hủy hoàn toàn hàng trăm nghìn ngôi nhà và căn hộ. Đây là đợt thiên tai trầm trọng nhất tại khu vực này trong vòng một thập kỷ qua.

TTXVN