Thỏa thuận bao gồm cam kết của Paris tăng viện trợ cho Kiev lên tới 3 tỷ euro (3,2 tỷ USD) trong năm 2024, sau các khoản viện trợ 1,9 tỷ euro năm 2022 và 2,1 tỷ euro vào năm ngoái. Thỏa thuận kéo dài 10 năm và củng cố hợp tác trong lĩnh vực pháo binh giữa hai nước, đồng thời sẽ mở đường cho việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và khối quân sự NATO trong tương lai.

leftcenterrightdel

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo sau lễ ký kết thỏa thuận an ninh ngày 16-2. Ảnh: AFP

Tổng thống Macron nhắc lại rằng thỏa thuận trên “tuân theo các cam kết được đưa ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius vào tháng 7-2023”. Văn bản này “được ký kết trong thời hạn 10 năm, bao gồm các cam kết về tài chính trong lĩnh vực quân sự và dân sự”.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký thỏa thuận an ninh song phương, theo đó Berlin sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,13 tỷ euro (1,22 tỷ USD) cho Kiev.

Dự kiến Tổng thống Zelensky sẽ tiếp tục kêu gọi tăng cường viện trợ cho Ukraine tại Hội nghị an ninh Munich trong ngày 17-2. Chuyến công du châu Âu của nhà lãnh đạo Ukraine diễn ra trong bối cảnh viễn cảnh các khoản viện trợ trị giá hàng tỷ USD của phương Tây đang gặp khó khăn, khi nước đóng góp lớn nhất là Mỹ đang bước vào năm bầu cử quan trọng. Từ cuối năm ngoái, tình trạng mâu thuẫn tại Quốc hội đã khiến khoản viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD của Washington cho Kiev đến nay vẫn chưa được thông qua.

NGỌC ANH (theo AFP)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.