Trong bài đăng trên trang Twitter, ông Danilov nêu rõ Ukraine cũng cần nhận được "bảo đảm" (có được) hệ thống phòng không hiện đại, máy bay, xe tăng và tên lửa tầm xa.

leftcenterrightdel

 Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine tại vòng đàm phán ở vùng Gome, Belarus ngày 28-2-2022. Ảnh: TTXVN 

Trước đó, ngày 7-11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẵn sàng đối thoại với Nga nhưng nêu rõ chỉ có các cuộc đàm phán "chân thành" giúp khôi phục các đường biên giới của Ukraine, bồi thường cho những hậu quả xung đột mà nước này gánh chịu và những biện pháp trừng phạt liên quan. Trong khi đó, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết nước này chưa bao giờ từ chối đàm phán với Moskva.

Những phát biểu trên được đưa ra sau khi báo Washington Post (Mỹ) mới đây đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có các cuộc thảo luận riêng tư để khuyến khích các nhà lãnh đạo Ukraine phát đi tín hiệu về việc Kiev sẵn sàng đàm phán.

* Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva luôn sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine. Ông nêu rõ Nga sẵn sàng lắng nghe những đối tác phương Tây nếu họ đề nghị tổ chức đối thoại về giảm căng thẳng, xét đến những lợi ích của Moskva. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán về vấn đề Ukraine nên được tổ chức đầu tiên là với Washington vì Nga tin rằng Mỹ có ảnh hưởng đáng kể tới Ukraine. 

TTXVN