Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột có thể được nối lại. Phát biểu với báo giới, ông Zelensky cho biết: “Tôi nghĩ các vòng đàm phán với phía Nga sẽ được nối lại. Vấn đề là theo hình thức nào”.
Ngày 4-6 vừa qua, ông Zelensky đã công bố thư ngỏ gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin, đề xuất tổ chức cuộc gặp tại một nước thứ ba. Tổng thống Putin đã được thông báo về bức thư này. Sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nhà lãnh đạo Nga coi thông điệp trên là dấu hiệu cho thấy Ukraine ít quan tâm đến các cuộc đàm phán giải quyết xung đột, đồng thời nhận định vẫn khó dự báo triển vọng của tiến trình đàm phán.
 |
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich, Đức ngày 14-2. Ảnh: THX/TTXVN
|
Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng theo đuổi giải pháp đàm phán đối với Ukraine trên cơ sở các nhận thức chung đạt được giữa Tổng thống Nga và Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh ở Alaska, trong đó có việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột. Từ đầu năm đến nay, các phái đoàn Nga và Ukraine với sự tham gia của Mỹ đã tiến hành 3 vòng đàm phán. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong các ngày 17 và 18-2.
Trong diễn biến liên quan, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa ngày 19-6 lên tiếng bảo vệ quyết định chỉ đạo văn phòng của mình tiếp xúc với Điện Kremlin, sau khi thông tin này bị rò rỉ và gây phản ứng trái chiều ngay trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU).
Phát biểu tại cuộc họp báo bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh EU tại Brussels, ông Costa cho biết châu Âu cần có một kênh ngoại giao với Nga để hỗ trợ Ukraine bằng cả con đường ngoại giao. Trong những tuần gần đây, văn phòng của ông Costa đã có các tiếp xúc ngắn ở cấp ngoại giao với Điện Kremlin nhằm mở kênh liên lạc.
Liên quan đến vấn đề này, ông Costa khẳng định EU không có ý định đóng vai trò trung gian hòa giải nhưng đây là "cuộc thảo luận rất hữu ích để làm rõ những hiểu lầm". Ông cũng nhấn mạnh: "Thời điểm đàm phán tiếc là chưa đến, nhưng khi thời điểm đó đến, cần phải có tiếp xúc trực tiếp".
TTXVN
Trợ lý Tổng thống Nga phụ trách chính sách đối ngoại Yury Ushakov ngày 7-6 tiết lộ, nước này vẫn duy trì kênh liên lạc kín với Ukraine và hai bên đã có những cuộc tiếp xúc cởi mở trong các vòng đàm phán trước đó.
Trong một thư ngỏ gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga để thảo luận việc chấm dứt xung đột, đồng thời khẳng định ông cũng sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn toàn diện.
Hãng tin RIA Novosti ngày 2-6 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn trong đêm 1-6, trong đó sử dụng tên lửa siêu thanh, nhằm vào các cơ sở mà Moscow cho là các doanh nghiệp thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng.