Tổng thống Zelensky nêu rõ nếu không có hỗ trợ từ Mỹ, Ukraine sẽ không có hệ thống phòng không, tên lửa Patriot, thiết bị gây nhiễu sóng vô tuyến phục vụ tác chiến điện tử, cũng như đạn pháo 155mm… Điều này đồng nghĩa Ukraine sẽ phải rút quân, "thoái lui dần dần, theo từng bước".

leftcenterrightdel
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: TTXVN 

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh tình trạng thiếu thốn đạn dược sẽ khiến Ukraine phải thu hẹp tiền tuyến và từ bỏ nhiều vị trí đang kiểm soát hiện nay. Ông khẳng định Kiev đang tận dụng vũ khí và các hệ thống phòng không nội địa nhưng vẫn không thể bù đắp khoảng trống viện trợ.

Trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi mới được công bố cùng ngày, Tổng tư lệnh mới được bổ nhiệm của Ukraine Oleksandr Syrsky cho biết Nga đang mạnh hơn lực lượng Ukraine gấp 6 lần trên tiền tuyến. Ông Syrsky cảnh báo các lực lượng phòng thủ của nước này đang thực hiện nhiệm vụ với "rất ít hoặc không có vũ khí và đạn dược", đồng thời cho biết tình hình đang "căng thẳng" ở một số khu vực.

Trước đó một ngày, Tổng thống Zelensky đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson, trong đó kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua gói viện trợ quân sự mới cho Kiev. 

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.