Thứ trưởng Mã Triều Húc cho biết, việc tổ chức Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba là hoạt động ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm nay và là sự kiện trọng đại nhất để kỷ niệm 10 năm sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự lễ khai mạc diễn đàn và có bài phát biểu quan trọng.

Với chủ đề “Hợp tác chất lượng cao Vành đai và Con đường, chung tay vì phát triển và thịnh vượng chung”, diễn đàn lần này sẽ tập trung thảo luận, tổng kết những thành tựu đạt được trong 10 năm qua, trao đổi triển vọng, phương hướng hợp tác trong tương lai.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc. Ảnh: Fmprc.gov.cn

Diễn đàn bao gồm 3 phiên cấp cao nhằm trao đổi sâu xoay quanh các chủ đề kết nối, phát triển xanh, kinh tế số và 6 diễn đàn khác về kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương, hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu và hợp tác trên biển. Trong khuôn khổ diễn đàn, Đại hội Doanh nhân “Vành đai và Con đường” cũng sẽ được tổ chức.

Thứ trưởng Mã Triều Húc cho biết, đến nay, đại diện của hơn 140 quốc gia và hơn 30 tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia cuộc họp, bao gồm lãnh đạo cấp cao các nước, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp… Số lượng khách đăng ký đã vượt quá 4.000 người.

Ông cho rằng, kết quả dự kiến mà diễn đàn cấp cao lần này đạt được khá phong phú, bao gồm các thành quả về văn kiện hợp tác, sáng kiến hợp tác, cơ chế hợp tác cũng như các dự án, giải pháp… Kết quả tổng hợp chung dự kiến vượt qua hai lần diễn đàn trước.

Nói về những thành tựu của sáng kiến “Vành đai và Con đường” trong 10 năm qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, sáng kiến này đã tạo động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế thế giới, mang lại những cơ hội quý giá cho sự phát triển chung của tất cả các quốc gia và mang lại giải pháp khả thi nhằm cải thiện quản trị toàn cầu và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Thứ trưởng Mã Triều Húc bày tỏ, “Vành đai và Con đường” là một sáng kiến cởi mở và bao trùm, vì vậy Trung Quốc mong muốn coi Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" lần thứ ba làm điểm khởi đầu mới; cùng các bên xây dựng sự đồng thuận, tổng kết kinh nghiệm, hoạch định tương lai, thúc đẩy hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" ngày càng sâu sắc hơn, thực chất hơn và tiếp tục đạt được thành tựu mới.

Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 20-10-2023 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

BẢO HÂN (Theo Chinanews)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.