Bà Choe Son-hui khẳng định “không thể giải quyết và không có gì để giải quyết. Triều Tiên không có trách nhiệm cũng như ý chí thực hiện bất kỳ nỗ lực nào cho vấn đề đó”, đồng thời cho biết đối thoại Triều Tiên-Nhật Bản không phải là vấn đề khiến Triều Tiên quan tâm.

leftcenterrightdel
Người thân của những nạn nhân Nhật Bản mất tích. Ảnh tư liệu: AFP 

Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ri Ryong Nam cũng tuyên bố Bình Nhưỡng “không có lý do gì” để gặp phía Nhật Bản dù ở bất cứ cấp nào. Đây là phản hồi đối với việc Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh gửi email đề xuất liên hệ hôm 28-3.

Cũng trong ngày 28-3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida đã bày tỏ ý định tiếp tục nỗ lực tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên bất chấp việc Bình Nhưỡng gần đây từ chối mọi liên lạc với Tokyo.

Hai nước từ lâu đã bất đồng về vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970 và 1980. Tokyo kiên quyết giữ lập trường muốn tiếp tục đưa vấn đề này ra đàm phán vì cho rằng việc 17 công dân bị bắt cóc liên quan tới chủ quyền của Nhật Bản cũng như sinh mạng và sự an toàn của các công dân nước này. 

Trong khi đó, phía Triều Tiên cho rằng chỉ có 13 người bị bắt cóc, trong đó 5 người được trả về năm 2002, 8 người đã chết, do đó vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc đã được giải quyết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ là Junichiro Koizumi vào tháng 9-2002. Tokyo luôn bác bỏ thông tin này và khẳng định không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để đưa những người bị bắt cóc trở về an toàn.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.