Theo lịch trình bầu cử, kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử tại Indonesia chỉ được công bố vào tháng 3 tới, song các hãng thăm dò ý kiến được chính phủ phê duyệt đã thu thập mẫu phiếu bầu tại các điểm bỏ phiếu để thực hiện công tác "kiểm phiếu nhanh" đáng tin cậy, theo đó kết quả cho thấy ông Prabowo Subianto giành được trên 55% số phiếu ủng hộ, với hầu hết mẫu phiếu bầu đã kiểm.

leftcenterrightdel

Ứng cử viên Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto tại điểm bỏ phiếu ở Bogor ngày 14-2-2024. Ảnh: TTXVN 

Phát biểu trước đám đông ở trung tâm Jakarta, ông Prabowo Subianto tuyên bố: "Tất cả các cuộc kiểm phiếu, tất cả những nhà thăm dò ý kiến... đều cho thấy số liệu rằng cặp liên danh Prabowo-Gibran đã giành chiến thắng trong một vòng đấu. Đầy sẽ là chiến thắng cho tất cả người dân Indonesia". Tuy nhiên, ứng cử viên tổng thống Prabowo Subianto cũng đồng thời khẳng định sẽ chờ "kết quả chính thức" từ ủy ban bầu cử.

Tại Indonesia, cuộc tổng tuyển cử ngày 14-2 tại nước này đã diễn ra trong hòa bình và suôn sẻ. Chỉ trong vòng 6 giờ (từ 7 giờ đến 13 giờ), hơn 204,8 triệu cử tri đã thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm bầu ra Tổng thống, Phó tổng thống cùng hơn 20.000 đại diện lập pháp ở cấp quốc gia và khu vực.

Với số lượng cử tri đông đảo, việc tổ chức được hơn 820.000 điểm bỏ phiếu trải rộng trên hàng nghìn hòn đảo tại quốc đảo lớn nhất thế giới cùng với hơn 3.000 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài được đánh giá là một nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị ở quốc gia có tới 275 triệu dân, trong đó 85% dân số theo đạo Hồi.

Theo các quy định đăng trên trang web chính thức của  Ủy ban Bầu cử quốc gia (KPU) , giai đoạn tổng hợp kết quả kiểm phiếu cho cuộc bầu cử năm 2024 dự kiến diễn ra từ 15-2 đến 20-3. Kết quả bầu cử năm 2024 sẽ được KPU công bố vào ngày 20-3 tới, là thông báo chính thức có giá trị pháp lý.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.