Hãng tin AFP, France24 và một loạt phương tiện truyền thông châu Âu đưa tin, tối 24-4 theo giờ địa phương (rạng sáng 25-4 theo giờ Hà Nội), kết quả kiểm phiếu sơ bộ chính thức cho thấy đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đánh bại lãnh đạo phe cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp vòng 2 diễn ra cùng ngày.

Cụ thể, theo kênh France24, với hơn 95% số phiếu đã kiểm, Tổng thống Macron giành được 57,6% phiếu ủng hộ (tương đương 17.326.492 phiếu). Trong khi đó, ứng cử viên Le Pen giành được 42,7% số phiếu bầu (tương đương 12.920.919 phiếu). Theo luật định, tại vòng bầu cử trực tiếp thứ hai này, ứng cử viên nào giành được quá 50% tổng số phiếu bầu sẽ là người chiến thắng.

Kết quả trên đồng nghĩa với việc đương kim Tổng thống Emmanuel Macron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay để tiếp tục lãnh đạo nước Pháp thêm một nhiệm kỳ có thời hạn 5 năm nữa.

leftcenterrightdel
Tổng thống Macron vẫy tay với người ủng hộ ở thủ đô Paris hôm 24-4. Ảnh: AFP. 

Nhà lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia Pháp, bà Marine Le Pen đã thừa nhận thất bại. Trong thông điệp gửi tới người ủng hộ, bà Le Pen tuyên bố sẽ tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6 tới.  

Ngay sau khi các kết quả trên được công bố, Tổng thống Macron đã có bài phát biểu dưới chân tháp Eiffel ở thủ đô Paris trước những người ủng hộ. Tổng thống Macron nhấn mạnh ông không phải là ứng cử viên của một phe phái nào mà là "Tổng thống của tất cả người dân Pháp”, đồng thời khẳng định sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong nhiệm kỳ 5 năm tới của ông. Ông nói: "Cảm ơn các bạn đã tiếp cho tôi niềm tin để làm nên một nước Pháp độc lập hơn và một châu Âu mạnh mẽ hơn, thông qua việc đầu tư và những thay đổi sâu rộng… đưa nước Pháp trở thành một quốc gia sinh thái tuyệt vời".

Ông Emmanuel Macron, 44 tuổi, đại diện cho đảng Cộng hòa Tiến bước theo xu hướng trung dung, là Tổng thống đầu tiên tái đắc cử kể từ sau nhiệm kỳ của cố Tổng thống Jaques Chirac (2002-2007).

Một loạt nhà lãnh đạo châu Âu và thế giới đã lên tiếng chúc mừng thắng lợi của Tổng thống Pháp Macron. Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel - những đồng minh của ông Macron, là những nhà lãnh đạo đầu tiên chúc mừng Tổng thống Pháp tái đắc cử.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, cùng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Macron sau khi có kết quả bỏ phiếu.

Trên mạng xã hội Twitter, bà der Leyen viết: "Tôi mong muốn chúng ta tiếp tục hợp tác sâu rộng và mang tính xây dựng trong Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên trong liên minh”. Ông Michel đã gửi lời chúc mừng tới ông Macron, nhấn mạnh "trong giai đoạn hỗn loạn này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và một nước Pháp hoàn toàn cam kết đối với một Liên minh châu Âu chủ quyền và chiến lược hơn".

Trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson viết: "Pháp là một trong những đồng minh thân cận và quan trọng nhất của chúng tôi. Tôi mong muốn tiếp tục hợp tác trong các vấn đề quan trọng nhất giữa hai nước, cũng như các vấn đề của thế giới". Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố chiến thắng của ông Macron là "một tin tức tuyệt vời cho cả châu Âu”, còn Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh các cử tri Pháp đã gửi một cam kết mạnh mẽ tới châu Âu và bày tỏ vui mừng vì hai nước sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Về kinh tế, các dự báo đều cho thấy tăng trưởng của Pháp có nguy cơ bị đe dọa do tác động chiến tranh và dịch bệnh. Dự báo tăng trưởng của Pháp giảm xuống còn 2% thay vì 4%. Đó là chưa kể thâm hụt ngân sách và thương mại gia tăng.

Về xã hội, Tổng thống tái đắc cử sẽ phải có trọng trách hàn gắn rạn nứt ngày càng lớn trong xã hội. Sự phân cách, chênh lệch giữa một bên là thành phần trung lưu, giàu có và bên kia là những người lao động với đồng lương ít ỏi, vốn đã được thể hiện qua khủng hoảng phong trào Áo Vàng cách đây hai năm, giờ đã bị hằn sâu thêm sau hai năm đại dịch Covid-19.

Về đối ngoại, việc tham gia giải quyết cuộc xung đột Ukraina với những tác động từ địa chính trị đến kinh tế, an ninh, quân sự sẽ là thách thức hàng đầu của nguyên thủ Pháp trong thời gian tới. Và cuối cùng thì môi trường cũng là một hồ sơ lớn mà Tổng thống mới của nước Pháp sẽ phải quan tâm để triển khai kịp thời các biện pháp nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và sự ấm lên của Trái Đất.

TTXVN