Cuộc cải tổ diễn ra sau khi Tổng thống Macron chọn đồng minh thân cận của mình, ông Gabriel Attal, 34 tuổi, làm Thủ tướng mới của nước này, động thái mà ông Macron hy vọng sẽ mang lại động lực mới cho nhiệm kỳ Tổng thống của ông. 

leftcenterrightdel
Các thành viên nội các mới của Pháp được công bố ngày 11-1-2024. Ảnh: AFP/TTXVN 

Tại Điện Elysée, Tổng thư ký Phủ Tổng thống Pháp Alexis Kohler đã công bố danh sách các bộ trưởng đầu tiên gồm 14 người, với 7 nam và 7 nữ. 

Thành phần chính phủ mới sẽ tiếp tục được bổ sung trong những ngày tới, gồm các thứ trưởng và quốc vụ khanh. Theo đó, Tổng thư ký đảng Phục hưng cầm quyền Stephane Sejourne, 38 tuổi, được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng thay cho người tiền nhiệm Catherine Colonna. 

Bà Rachida Dati, 58 tuổi, người giữ chức Bộ trưởng Tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và là thành viên đảng đối lập cánh hữu Những người Cộng hòa được chỉ định giữ chức Bộ trưởng Văn hóa.

Bộ trưởng Thể thao Amelie Oudea-Castera, 45 tuổi, người đang đối mặt với nhiệm vụ giám sát Olympic Paris vào mùa Hè tới sẽ lãnh đạo "siêu bộ" kết hợp giữa thể thao và giáo dục. 

Trong khi đó, các chức vụ chủ chốt khác như Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin, Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire, Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu và Bộ trưởng Tư pháp Eric Dupond-Moretti không thay đổi.

Việc giữ lại hầu hết các vị trí chủ chốt trong nội các cho thấy Tổng thống Macron muốn đảm bảo tính liên tục cho bộ máy hành pháp của ông. 

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.