Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Chính quyền Palestine (PA), ông Mustafa, 69 tuổi, là Chủ tịch Quỹ Đầu tư Palestine kiêm cố vấn kinh tế cao cấp của Tổng thống Abbas. Ông Mustafa, tốt nghiệp Đại học George Washington ở Washington (Mỹ), là ủy viên Ủy ban điều hành độc lập của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). 

leftcenterrightdel

 Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Ảnh: Reuters

Quyết định bổ nhiệm ông Mustafa được đưa ra sau khi Chính phủ Palestine, dưới quyền lãnh đạo của cựu Thủ tướng Mohammad Shtayyeh, từ chức hơn 2 tuần giữa bối cảnh đầy thách thức do những diễn biến phức tạp ở Dải Gaza, Bờ Tây và Jerusalem.

Bước đi này cũng trùng khớp với sức ép ngày càng tăng cao đối với Tổng thống Abbas, yêu cầu nhà lãnh đạo này cải tổ PA và khởi xướng quá trình thiết lập bộ khung chính trị đủ năng lực quản lý Nhà nước Palestine trong tương lai sau cuộc xung đột ở Gaza.

Theo một nguồn tin giấu tên của Palestine, tân Thủ tướng Mustafa sẽ nỗ lực thiết lập chính phủ kỹ trị bao gồm các chuyên gia, với một trong những nhiệm vụ là công cuộc tái thiết hậu xung đột Gaza.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.