Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông V.Putin kể từ khi nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 vào ngày 7-5 vừa qua và diễn ra đúng vào dịp Trung Quốc và Nga kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống V.Putin và nhấn mạnh, với những nỗ lực phối hợp của hai bên, quan hệ Trung-Nga đã tiến triển ổn định, với sự phối hợp chiến lược toàn diện được tăng cường và hợp tác hơn nữa về kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giao lưu nhân dân ở cấp địa phương và các cấp độ khác. Điều này đã góp phần tích cực vào việc duy trì ổn định chiến lược toàn cầu và thúc đẩy dân chủ hơn nữa trong quan hệ quốc tế.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16-5.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Nga V.Putin để cùng chỉ đạo định hướng tương lai cho quan hệ song phương và đề ra các kế hoạch hợp tác mới giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Nga để luôn là láng giềng tốt, bạn tốt và đối tác tốt tin cậy lẫn nhau, tiếp tục củng cố tình hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước... Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, những năm qua, ông và Tổng thống V.Putin đã gặp nhau hơn 40 lần và giữ liên lạc chặt chẽ, đưa ra những định hướng chiến lược nhằm bảo đảm mối quan hệ Trung-Nga phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ.

Trong khi đó, Tổng thống V.Putin khẳng định Trung Quốc là đối tác chính của Nga trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, đồng thời đưa ra dẫn chứng là năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 25%, đạt 227 tỷ USD. Ông cũng cho biết tính đến cuối năm ngoái, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc và đây là kết quả của việc phê duyệt các kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Trung đến năm 2023 sau chuyến thăm Moscow của ông Tập Cận Bình hồi tháng 3-2023.

Cũng theo Tổng thống V.Putin, các lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa Nga và Trung Quốc là năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng ghi nhận hợp tác song phương trên các lĩnh vực giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ cao và đổi mới. Ngoài ra, hoạt động giao lưu nhân dân cũng đang được mở rộng và hai bên nhất trí sẽ tổ chức Năm giao lưu văn hóa Nga-Trung Quốc vào năm 2024-2025.

Đáng chú ý, Tổng thống V.Putin khẳng định quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào. “Điều quan trọng cơ bản là mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc không mang tính cơ hội và không nhằm vào bất kỳ ai. Sự hợp tác của chúng ta trong các vấn đề thế giới ngày nay đóng vai trò là một trong những yếu tố ổn định chính trên trường quốc tế”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Cũng trong chuyến thăm, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga V.Putin đã ký tuyên bố chung về việc làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung Quốc để hợp tác trong trong kỷ nguyên mới.

ANH VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.